Nam sinh viên được phẫu thuật 6 lần "cứu" chân suýt phải cắt cụt

09 Tháng 06, 2019 | 07:45

(NLĐO) - Sau 6 lần phẫu thuật và lần đầu tiên ghép gân cơ tứ đầu đùi từ người cho chết não, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã "cứu" thành công chân trái dập nát, suýt phải cắt cụt cho nam sinh viên.

Nam sinh viên được phẫu thuật 6 lần cứu chân suýt phải cắt cụt - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Hoàng Tùng cho biết lần đầu tiên ghép thực hiện ghép gân cơ tứ đầu đùi "cứu” chân hoại tử

Bác sĩ Trần Hoàng Tùng, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới, Bệnh viện Việt Đức cho biết 5 năm trước, bệnh nhân Đào Quang H. 19 tuổi (Hưng Yên), khi đó đang là sinh viên năm thứ nhất một Trường Đại học, được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức sau khi bị tai nạn xe máy với tổn thương gẫy hở chân trái phức tạp, mất xương trên lồi cầu, liên lồi cầu xương đùi và nhiễm trùng. 

Tại thời điểm nhập viện, một bên chân của bệnh nhân trong tình trạng lủng lẳng và đầy mủ, nhiễm khuẩn với tiên lượng cắt cụt chân tổn thương. 

Sau khi đánh giá tình trạng tổn thương của nam thanh niên trẻ các bác sĩ đã mạo hiểm tìm giải pháp tốt hơn để "cứu" chân cho nam thanh niên thay vì cắt bỏ chân đang bị hoại tử. "Khi tôi hỏi bệnh nhân liệu em có thể chịu đựng được những đau đớn qua nhiều lần phẫu thuật hay không, H. đã suy nghĩ rất nhiều và cũng đã có lúc buông xuôi. Nhưng rồi cậu vẫn nói với tôi sẽ nghe theo tư vấn điều trị của bác sĩ" - bác sĩ Tùng cho biết.

Nam sinh viên được phẫu thuật 6 lần cứu chân suýt phải cắt cụt - Ảnh 2.

Sau bị tai nạn hai lần, với 7 lần phẫu thuật các bác sĩ đã "cứu" được chân dập nát cho nam thanh niên

"Sau khi làm công tác tâm lý cho bệnh nhân và gia đình xong thì chính bác sĩ lại phải làm tâm lý cho mình bởi những trăn trở liệu bản thân bác sĩ cùng các cộng sự có đủ kiên trì để phẫu thuật cho bệnh nhân hay không? Nhỡ tình huống các ca phẫu thuật không thành công, gia đình bệnh nhân rồi bệnh nhân không hiểu lại thắc mắc, lại kiện cáo thì sao...?"- bác sĩ Tùng băn khoăn.

Tuy nhiên, với mong muốn "cứu" được chân cho nam thanh niên, các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân với việc mổ cắt lọc các tổ chức hoại tử, nạo viêm và lấy bỏ xương "chết" và chờ những phần "nửa sống nửa chết" hồi phục. 

Đến lần phẫu thuật thứ 4, chân bệnh nhân đã hết nhiễm trùng, hết xương chết và cơ thối. Tuy nhiên, thời điểm đó bệnh nhân vẫn bị khuyết xương đùi và cứng khớp gối, mất gân cơ quanh đùi và đi lại rất khó khăn.

Bệnh nhân H. hiện đã đi lại bình thường

Ở lần phẫu thuật thứ 5 bệnh nhân được ghép xương và sau đó ca phẫu thuật thứ 6 được thực hiện với chỉ định ghép gân cơ tứ đầu đùi. Đây cũng là lần đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức, các phẫu thuật viên thực hiện ghép gân cơ tứ đầu đùi bằng gân đồng loại từ người cho chết não và gỡ dính khớp gối (gân cơ tứ đầu đùi là một gân to của cơ thể, ngay trên xương bánh chè giúp khớp gối gấp duỗi).  

Sau lần phẫu thuật này bệnh nhân đã đi lại bình thường. Thế nhưng, không may bệnh nhân H. lại bị tai nạn và buộc phải phẫu thuật lần thứ 7 trên chính chân trái từng bị dập nát.

Bác sĩ Tùng cho biết với nhiều lần phẫu thuật và đều là những phẫu thuật lớn, phức tạp, đến thời điểm này, sau 7 năm từ thời điểm bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, chàng thanh niên hiện 26 tuổi đã hồi phục, đi lại bình thường, tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm và chuẩn bị lập gia đình.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).