Nắp chai kim loại cắm vào thực quản thanh niên hơn 2 tháng

24 Tháng 01, 2022 | 13:31

(NLĐO) - Chỉ đến khi đau tức ngực, nuốt nghẹn..., anh N.V.V.L đi khám mới được bác sĩ phát hiện nắp chai nước ngọt đường kính khoảng 3cm với 21 răng cưa cắm lún vào thành thực quản, gây phù nề.

Ngày 24-1, BS CKII Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Bình Dân (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật, bóc tách lấy nắp chai kim loại có hình răng cưa cắm sâu hơn 2 tháng trong thực quản anh N.V.V.L (27 tuổi, ngụ Bình Dương).

Nắp chai kim loại cắm vào thực quản thanh niên hơn 2 tháng - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) đã bóc tách, lấy nắp chai kim loại trong thực quản anh L. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Anh L. mồ côi cha mẹ, chậm phát triển trí tuệ,  được một nhà tình thương tại Bình Dương nhận nuôi. Đầu năm 2022, anh L. khát nên lấy chai nước để sẵn trên bàn vội vã uống, vô tình nuốt luôn nắp chai.

Do ngại người xung quanh lo lắng, anh L. không thông báo việc này. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau, anh bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn nên đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3cm cắm vào thành thực quản. Niêm mạc xung quanh phù nề, giữ chặt dị vật.

Phim X-quang và CT-scan ngực anh T. cho thấy hình ảnh dị vật cản quang ở thành sau thực quản. May mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất.

Nắp chai kim loại cắm vào thực quản thanh niên hơn 2 tháng - Ảnh 2.

Nắp chai nước ngọt có đường kính khoảng 3cm với 21 răng cưa cắm lún vào thành thực quản anh L. gây phù nề được bác sĩ gắp ra ngoài. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

"Với các dị vật thực quản kích thước nhỏ, các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật nội soi gắp an toàn qua đường miệng - thực quản. Tuy nhiên, đây là trường hợp dị vật kích thước lớn, đã găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng nên phải phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dùng lấy dị vật ra khỏi thực quản với sự hỗ trợ của nội soi" - bác sĩ Nguyễn Phú Hữu cho biết.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, chiếc nắp chai đã có dấu hiệu hoen rỉ được đưa ra khỏi thực quản anh L.

Nắp chai kim loại cắm vào thực quản thanh niên hơn 2 tháng - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã không còn đau tức ngực, ăn uống được. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người luôn phải thận trọng khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết. Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà cần đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).