NASA/ESA chụp được "quái vật" bẻ cong không thời gian, "xé" thiên hà làm 3

10 Tháng 10, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Một quang cảnh vũ trụ ngoạn mục trong đó một thiên hà xoắn ốc tưởng chừng bị xé làm 3 đã được kính viễn vọng không gian Hubble (NASA/ESA) ghi lại, tiết lộ sự hiện diện bí ẩn của thứ gì đó bẻ cong không thời gian.

Theo Sci-News, các nhà thiên văn gọi sự kiện thiên hà tách làm 3 nói trên là "Vật thể của Hamilton", trong đó thiên hà nói trên thực tế không bị xé ra, mà một thứ bí ẩn khác đã tạo ra 2 "bóng ma" méo mó của nó, đánh lừa kính thiên văn của người Trái Đất.

NASA/ESA chụp được quái vật bẻ cong không thời gian, xé thiên hà làm 3 - Ảnh 1.

Hình ảnh 1 thiên hà trông như bị xé làm 3 do tác động của một cụm thiên hà bẻ cong không thời gian - Ảnh: HUBBLE/NASA/ESA

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Timothy Hamilton từ Đại học bang Shawnee, tiến sĩ Richard Griffths từ Đại học Hawaii (Mỹ) và tiến sĩ Jenny Wagner từ Đại học Heidelberg (Đức) cho hay hiện tượng này là do lực hấp dẫn khổng lồ của một cụm thiên hà chưa được phân loại, đã làm cong không thời gian.

Quan sát sâu hơn nhờ Kính thiên văn WM Keck đặt tại Hawaii, họ phát hiện ra cụm thiên hà tiền cảnh là SDSS J223010.47-081017.8, cách chúng ta tới 7 tỉ năm ánh sáng. Sức mạnh làm cong không thời gian của nó đã khiến vùng không gian trước tầm quan sát của Hubble trở thành một thấu kính kỳ ảo, các hình ảnh phía sau đều bị nhân lên, làm méo mó.

Hiện tượng này từng được tiến sĩ Timothy Hamilton quan sát trước đó khi quan sát các quasar, tức "chuẩn tinh", thường là các lỗ đen siêu sáng, siêu mạnh "cải trang" thành ngôi sao khi quan sát thông thường từ Trái Đất. Các chuẩn tinh cũng đủ sức bẻ cong không thời gian và làm những hình ảnh đằng sau nó bị biến đổi quái dị. Do vậy, các hiện tượng tương tự được giới thiên văn gọi là "Vật thể của Hamilton".

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).