Nên đi làm lại hay ở nhà với con?

09 Tháng 10, 2021 | 03:45

Bạn đọc Hải Anh (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: Vợ chồng tôi chuẩn bị đi làm trở lại nhưng con tôi (đang học lớp 5) vẫn chưa được đến trường. Điều này khiến tôi khá lo lắng vì sau dịch, bé nhút nhát và trầm lắng hơn.

Có thể tôi sẽ chưa đi làm và ở nhà cùng bé. Tuy nhiên, tôi rất mong chuyên gia tư vấn làm cách nào để giúp con vui vẻ và tập trung cho việc học.

- TS Lê Minh Công, Chương trình "Vắc-xin tinh thần" thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, trả lời: Tôi cho rằng trong câu hỏi của bạn có 2 vấn đề cần thảo luận. Thứ nhất, bạn có nên đi làm trở lại hay ở nhà với con? Thứ hai, làm sao để giúp trẻ có thể tích cực hóa trong hành vi xã hội, không nhút nhát, tự lập hơn trong học tập và việc nhà?

Để trả lời câu hỏi thứ nhất, rất khó tư vấn cho bạn vì chỉ bạn mới có thể đánh giá rõ nguồn lực tài chính, động cơ đi làm và các rào cản, trên cơ sở đó mới có câu trả lời thỏa đáng.

Nếu bạn phải ở nhà chỉ vì con không thể tự lập, tôi nghĩ phù hợp với câu hỏi thứ hai. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có khả năng và năng lực xã hội, chỉ có điều chúng ta có hướng dẫn, tạo cho trẻ cơ hội hay không. Tôi hiểu bạn có một cháu nên rất yêu quý, bảo bọc con nhưng có lẽ sẽ không phù hợp vì trẻ cần phải sống độc lập và sống cuộc đời của chính mình.

Muốn hỗ trợ con sống độc lập, trước hết, bạn nên thay đổi nhận thức về điều này. Thứ nữa, hãy thảo luận và cùng con lên kế hoạch trong một khoảng thời gian nhất định trẻ sẽ phải thực hiện các hoạt động gì, cách thức (học tập) nào để đạt được những điều đó. Bạn cũng nên thường xuyên khích lệ khi con làm được bất cứ việc nhỏ nào. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân và dần dần thực thi hoạt động một cách hiệu quả. Hãy lưu ý, ngay từ đầu trẻ không thể làm đúng ý bạn nên cần từ từ và đồng hành với con.

Hãy cho trẻ thấy có thể tự tin vào bản thân thì trẻ sẽ có thể sống độc lập.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).