Nếu đáp ứng tốt, hai tuần tới TP HCM có thể cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19

27 Tháng 07, 2021 | 20:14

(NLĐO) - Biến chủng Delta lây lan nhanh, nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng nhanh đang gây khó khăn về điều trị. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, nếu đáp ứng tốt, hy vọng 2 tuần tới, có thể cơ bản kiểm soát được dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP HCM, vừa cho biết hiện nay, phác đồ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch ở Việt Nam có nhiều sự thay đổi. Ngoài việc cập nhật y văn, nghiên cứu, khuyến cáo của các tài liệu khoa học cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam cũng rút kinh nghiệm từ thực tiễn điều trị đã có điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp.

"Với chủng virus Delta (ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ) lây rất nhanh, bệnh nhân chuyển biến nặng, gây ra khó khăn lớn cho ngành y tế. Có những bệnh nhân từ không triệu chứng chuyển biến thành nặng chỉ vài giờ. Cho nên việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân hết sức quan trọng, đặc biệt ở các cơ sở thuộc tầng 1, tầng 2"- Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Nếu đáp ứng tốt, hai tuần tới TP HCM cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hy vọng 2 tuần tới, cơ bản có thể kiểm soát được dịch tại TP HCM

Về cơ chế bệnh sinh (Covid-19), các nhà khoa học cũng phát hiện nhiều sự thay đổi. Từ đó các thầy thuốc sẽ có những can thiệp sớm hơn. Chẳng hạn, hệ thống máy thở oxy được trang bị cho tất cả cơ sở thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. "Chúng ta sẵn sàng sử dụng hệ thống oxy dòng cao, máy thở hiện đại cũng được sử dụng sớm để tránh người bệnh diễn tiến suy hô hấp nặng"- Thứ trưởng Sơn nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Sơn cho hay trước kia một số loại thuốc được sử dụng ở giai đoạn muộn hơn (ví dụ như thuốc kháng đông, corticoid), giờ khuyến cáo sử dụng sớm. Bên cạnh đó, những loại thuốc khác như: Kháng sinh, kháng nấm, hệ thống lọc máu liên tục, các hệ thống hỗ trợ, hồi sức cho người bệnh cũng được đưa vào sử dụng sớm cho người bệnh.

Nếu đáp ứng tốt, hai tuần tới TP HCM cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 - Ảnh 3.

TP HCM đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 - Nguồn: HCDC

Trước thông tin một F0 điều trị tại nhà diễn biến nặng quá nhanh, không kịp đưa tới viện, ông Sơn đề nghị ngành y tế tăng cường truyền thông, giúp người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng khó chịu. F0 điều trị tại nhà quan trọng nhất là khả năng đáp ứng của ngành y tế (tư vấn, thăm khám) để phát hiện sớm triệu chứng chuyển nặng và đưa bệnh nhân tới ngay cơ sở y tế. "Tới đây, hệ thống này sẽ hoạt động đồng bộ hơn, hy vọng người dân được chăm sóc tốt hơn, tránh những trường hợp chuyển nặng đáng tiếc"- ông nói.

Ông Sơn nhận định dịch Covid-19 ở TP HCM đang diễn biến phức tạp. Với những biện pháp giãn cách đang áp dụng, thành phố sẽ dập được dịch. Tuy nhiên, thời gian giãn cách kéo dài thế nào còn phụ thuộc sự chấp hành của người dân, kiểm soát của chính quyền, tham gia của hệ thống y tế. Nếu đáp ứng tốt, hy vọng 2 tuần tới, cơ bản có thể kiểm soát được dịch.

Nếu đáp ứng tốt, hai tuần tới TP HCM cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 - Ảnh 4.
N.Dung - Khánh Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).