Nếu được thí điểm, TP HCM sẽ cách ly F1 tại nhà ở những quận, huyện nào?

05 Tháng 07, 2021 | 20:42

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM về việc sẽ thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1.

Ngày 5-7, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chủng virus mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung. 

Do đó, ngành y tế vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM về việc sẽ thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1.

Nếu được thí điểm, TP HCM sẽ cách ly F1 tại nhà ở những quận, huyện nào? - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM Ảnh: HẢI YẾN

Theo Sở Y tế, nếu được phê duyệt, TP sẽ áp dụng thí điểm tại các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ, gồm các quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ. Việc triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1) cụ thể như sau:

-Người được xác định tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

-Người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 nhưng không thường xuyên.

-Người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh.

-Người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật ... cần sự chăm sóc hỗ trợ.

-Người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà. 

Về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành trước đó. 

Việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly y tế tại nhà phải được thực hiện ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly .

Theo Sở Y tế, các trung tâm y tế tại địa phương thuộc nhóm áp dụng thí điểm cần chỉ đạo, theo dõi, giám sát trạm y tế tổ chức thẩm định điều kiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1. Đồng thời, hằng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Cùng với đó, hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được và ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày

Bên cạnh đó, y tế địa phương phải hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp này theo quy định. 

Đặc biệt, phải báo cáo ngay cho trung tâm y tế và chính quyền địa phương khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác. Nếu những trường hợp này, có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo trung tâm y tế xử lý theo quy định. 

Trung tâm y tế đánh giá tình hình áp dụng thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 trên địa bàn sau đó báo cáo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM để tổng hợp báo cáo Sở Y tế.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1. 

Nếu được thí điểm, TP HCM sẽ cách ly F1 tại nhà ở những quận, huyện nào? - Ảnh 2.
Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).