Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào?

19 Tháng 05, 2021 | 20:14

(NLĐO) – Tình huống giả định có ca nghi mắc Covid-19 sẽ xử lý ra sao được tổ chức tại khu vực bầu cử số 34 (39 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM), dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Chiều 19-5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận 3 đã tổ chức diễn tập các phương án ứng phó tình huống phát hiện ca nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình tổ chức bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp tại khu vực bầu cử số 34 (39 Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3).

Theo đó, trước khi vào khu vực bầu cử, tất cả cử tri phải thực hiện khai báo y tế tại nhà hoặc trực tiếp tại điểm bầu cử. Sau đó, cử tri sẽ được hướng dẫn đi theo lối đi đã được phân luồng từ trước, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đúng quy định.

Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Trước cổng khu vực bầu cử.

Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Trước khu vực sẽ có nhân viên sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và hỗ trợ cử tri khai báo y tế trước khi vào khu vực bầu cử.

Sau khi thực hiện các thủ tục ở khu vực khai báo y tế, cử tri sẽ di chuyển đến khu vực đối chiếu danh sách cử tri, phát phiếu bầu, vào phòng gạch phiếu… Sau đó, cử tri đi ra về theo lối đã phân luồng.

Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào? - Ảnh 3.

Các cử tri tham gia buổi diễn tập ứng phó tình huống có ca nghi mắc Covid-19.

Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào? - Ảnh 4.

Tại mỗi phòng cử tri lựa chọn đại biểu cũng được trang bị nước sát khuẩn.

Tình huống giả định được đặt ra, trong quá trình đo thân nhiệt, tổ y tế phát hiện cử tri có biểu hiện mệt mỏi, sốt 38,5 độ, ho thì nhanh chóng đưa qua khu vực cách ly tạm thời. Đồng thời, kích hoạt đội phản ứng nhanh gồm 4 nhân viên y tế được trang bị bảo hộ cá nhân, hỗ trợ điều tra dịch tễ, khám sàng lọc, xử lý ca bệnh và chuyển thông tin đến Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch của phường. Trong khi đó, khu vực bỏ phiếu vẫn triển khai bỏ phiếu bình thường.

Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào? - Ảnh 5.

Tình huống giả định có người nghi mắc Covid-19 sẽ được đưa đến khu vực cách ly sẽ được nhân viên y tế khai thác dịch tễ

Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào? - Ảnh 6.

Xe cấp cứu và đội ngũ nhân viên y tế sẽ hỗ trợ đưa ca nghi mắc Covid-19 đến khu cách ly.

Nếu phát hiện ca nghi mắc Covid-19 ở nơi bầu cử, xử lý như thế nào? - Ảnh 7.

Sau khi khai thác yếu tố dịch tễ đối với ca nghi mắc Covid-19, nhân viên y tế sẽ phun khử khuẩn khu vực người này tiếp xúc.

Là một trong những cử tri được tham gia thực hiện diễn tập tình huống ứng phó phòng chống dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, ngụ phường Võ Thị Sáu, cho biết việc này khiến bà cảm thấy an tâm hơn vì được bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời đáp ứng nguyện vọng được bầu cử.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đây là địa điểm đầu tiên TP chọn thực hiện diễn tập tình huống giả định thị phạm cho các quận - huyện học tập.

Theo bác sĩ Tâm, đơn vị đã triển khai các phương án xấu nhất nhằm đảm bảo các tình huống có thể xảy ra trong thời điểm bầu cử. Bên cạnh việc tổ chức diễn tập thị phạm xử lý tình huống phát hiện ca nghi mắc Covid 19 cho các quận - huyện, HCDC còn hướng dẫn chuyên môn cho tất cả ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 các quận, huyện và TP Thủ Đức. Từ đó, rút kinh nghiệm đối với đơn vị tổ chức bầu cử và nâng cao ý thức chống dịch của cử tri tham gia bầu cử.

Bên cạnh các tình huống xử lý ca nghi mắc Covid-19 tại điểm bầu cử, HCDC còn tính toán những phương án tại các điểm bầu cử trong khu cách ly, khu vực phong tỏa có ca nghi nhiễm trên địa bàn, đảm bảo 100% cử tri đang ở trong cách ly và phong tỏa vẫn có thể thực hiện quyền bầu cử.

Tin - ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).