Ngã đập đầu, cả tuần sau chấn thương mới lộ?

12 Tháng 03, 2020 | 06:20

(NLĐO) - Bạn đọc Trần Nguyên (nguyentran41…@gmail.com) hỏi: Tôi có con trai 5 tuổi, rất hay nghịch ngợm, vừa rồi va đầu vào cửa u một cục và đây chẳng phải lần đầu. Tôi nghe nói có bé té ngã mà cả tuần sau chấn thương mới bộc lộ? Khi bé đập đầu vào đâu đó, có biểu hiện gì mới cần đưa đến bệnh viện?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Các biểu hiện của chấn thương vùng sọ não xuất hiện chậm là điều có thật, gần đây nhất chúng tôi tiếp nhận một cháu bé 39 tháng bị té đập đầu nhưng 6 tuần sau mới lăn ra co giật, được đưa vào BV Nhi Đồng Cần Thơ, sau đó chuyển lên BV Nhi Đồng Thành Phố vì xuất huyết ngoài màng cứng.

Sau tai nạn, các dấu hiệu của chấn thương có thể xuất hiện ngay, sau vài giờ, 1 tuần, 1 tháng hay lâu hơn, do đó nếu lỡ bị chấn thương vùng sọ não kiểm tra bên ngoài thấy không có gì, cha mẹ vẫn nên chú ý theo dõi bé. Nếu sau đó bé có các dấu hiệu như mệt, co giật, nôn ói, yếu chi, lơ mơ, với bé lớn biết nhận xét và cho biết có cảm giác choáng (chóng mặt)… thì phải đưa bé đến BV ngay.

Trong mọi trường hợp bé bị va chạm mạnh vùng đầu vào mặt phẳng, đồ vật cứng, đập đầu do ngã từ trên cao, tai nạn giao thông… dù bên ngoài không thấy có tổn thương gì nhưng tốt nhất cha mẹ nên đưa bé đến BV kiểm tra.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).