Ngăn dịch ngay từ cổng bệnh viện

08 Tháng 05, 2021 | 08:39

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, TP HCM đã tăng cường mức cảnh giác cao hơn

Sáng 7-5, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội), cho biết bệnh viện đã giảm số lượng bệnh nhân điều trị nội trú, để bảo đảm giãn cách số bệnh nhân nằm trong phòng bệnh.

Nguyên tắc 5K

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, bệnh viện Bạch Mai đã cho nhân viên y tế luân phiên nghỉ tại nhà để bảo đảm lực lượng thường trực, sẵn sàng trong tình huống xấu khi khoa, phòng có nhân viên y tế là F1 phải đi cách ly thì vẫn còn nhân viên dự phòng để duy trì hoạt động.

Ngăn dịch ngay từ cổng bệnh viện - Ảnh 1.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ cổng tại Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM).Ảnh: XUÂN THU

Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Từ cổng, người bệnh được đo nhiệt độ, nếu có ca nghi ngờ sẽ đưa ra khu vực riêng để sàng lọc, xác định. Người nhà bệnh nhân, bệnh nhân và nhân viên phải tuyệt đối tuân thủ việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay thường xuyên và khai báo y tế.

Với người nhà bệnh nhân muốn chăm sóc người bệnh đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và kết quả này chỉ có giá trị trong 3 ngày.

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, Bệnh viện Bạch Mai cũng hạn chế dùng máy điều hòa, mở cửa, dùng quạt để thông khí tự nhiên nhằm giảm mật độ virus, vi khuẩn (nếu có) trong phòng bệnh.

Việc vào phòng bệnh nhân cũng hạn chế, chỉ quy định 1-2 người vào đánh giá tình trạng của bệnh nhân và hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ bên ngoài. Đặc biệt, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đều được tập huấn về các kỹ năng phòng chống nhiễm khuẩn, kể cả những kỹ năng đơn giản như đeo khẩu trang, mặc và cởi bỏ quần áo bảo hộ đúng cách, xử lý rác thải, sát khuẩn…

Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM) cũng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch ngay từ cổng bệnh viện. TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết ngay từ cổng bệnh viện, người bệnh và thân nhân được đo thân nhiệt, khai báo y tế trực tuyến hoặc điền tờ khai y tế theo biểu mẫu.

Tất cả khu vực trong bệnh viện (phòng khám, phòng bệnh, thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, khu vực lấy dấu vân tay khi vào/ra bệnh viện…) đều được trang bị đầy đủ các dung dịch rửa tay như xà phòng, dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay nhanh… Hằng tuần, bệnh viện sẽ khử khuẩn toàn bệnh viện. Tất cả nhân viên bệnh viện và các bệnh nhân được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày.

Tiêm vắc-xin Covid-19

Tại Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM) - nơi mỗi ngày cấp cứu cho hơn 350 người bệnh, khám và điều trị cho hơn 6.000 người bệnh ngoại trú - công tác phòng chống dịch Covid-19 được đặc biệt chú trọng.

Thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, cho hay bệnh viện vừa đưa vào khu sàng lọc độc lập với bệnh viện. Đây là điểm mới, ít có cơ sở y tế nào mở được khu này.

Bệnh viện cũng thực hiện nghiêm việc phân luồng đường đi cho người đi khám, người nuôi bệnh; kiểm soát rất chặt chẽ người ra vào bệnh viện; tại mỗi khoa có chốt kiểm soát ra vào khoa… Bệnh viện cũng đã tiêm vắc-xin Covid-19 cho toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), mọi hoạt động phòng dịch của bệnh viện lâu nay đã triển khai thường quy thì nay tăng cường hơn nữa. Mới đây, bệnh viện đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 đợt đầu tiên cho toàn thể cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Bộ Y tế cũng vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện cần tăng cường thực hiện giãn cách trong việc khám chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến thăm bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đề nghị các bệnh viện cần tăng cường chuyển đổi một số nội dung trong khám chữa bệnh như: thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám chữa bệnh; khám chữa bệnh từ xa, tư vấn điều trị từ xa cho các trường hợp bệnh mạn tính, cấp thuốc dài hạn hơn...
NGỌC DUNG - NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).