Ngành dược chuyển đổi số, người dân hưởng nhiều lợi ích

08 Tháng 04, 2022 | 23:59

(NLĐO) – Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Dược lần thứ 38 tổ chức vào chiều 8-4 tại Trường Đại học Y dược TP HCM với nhiều nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ y tế nhằm phát triển ngành dược.

Tại hội nghị, thạc sĩ - dược sĩ Trương Văn Đạt, Khoa Dược, Trường ĐH Y dược TP HCM, cho biết khi dịch Covid-19 xảy ra, người bệnh gặp nhiều khó khăn khi mua thuốc và gặp dược sĩ để được tư vấn, hướng dẫn. Đặc biệt, nhu cầu cần được tư vấn hướng dẫn sử dụng các thuốc trong túi thuốc F0 dành cho người mắc bệnh Covid-19 là rất lớn nhưng chưa đủ nhân lực để thực hiện việc này. Do đó, việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số như hệ thống tư vấn từ xa, giao thuốc tận nơi... rất quan trọng.

Ngành dược chuyển đổi số, người dân hưởng nhiều lợi ích - Ảnh 1.

Thạc sĩ - dược sĩ Trương Văn Đạt, Khoa Dược, Trường ĐH Y dược TP HCM, báo cáo tại hội nghị

Ngoài ra, theo dược sĩ Đạt, nhờ chuyển đổi số mà các công ty dược phẩm đã thực hiện các nghiên cứu, quản lý hệ thống sản xuất, phân phối vắc-xin ngừa Covid-19 và các loại thuốc đặc trị Covid-19 nhanh chóng.

Việc chuyển đổi số rất quan trọng, giúp dược sĩ có thể làm việc từ xa, thông qua mạng máy tính, robot... Ngay cả việc thử nghiệm lâm sàng cũng có thể thực hiện từ xa từ đó đẩy mạnh việc phát minh, sản xuất thuốc, vắc-xin bảo đảm nguồn cung ứng kịp thời.

Cũng tại hội nghị, GS-TS Trần Thành Đạo, Trưởng Khoa Dược, trường ĐH Y dược TP HCM, Trưởng Ban tổ chức, cho biết thêm TP HCM đang có định hướng phát triển công nghiệp dược trong vòng 5 năm. Cùng với đó là mong muốn đưa thêm nhiều loại thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế để được đơn vị bảo hiểm chấp nhận chi trả điều trị cho người bệnh.

Ngành dược chuyển đổi số, người dân hưởng nhiều lợi ích - Ảnh 2.

GS-TS Trần Thành Đạo - Trưởng Khoa Dược, Trường ĐH Y dược TP HCM, Trưởng Ban tổ chức hội nghị - phát biểu khai mạc

"Muốn làm được điều này phải có công nghệ đánh giá, các nhà nghiên cứu dược phải định hướng tương lai danh mục hóa của tổ chức bảo hiểm y tế với mục tiêu cuối cùng nhằm phát triển ngành dược và phục vu người dân tốt nhất" – GS Trần Thành Đạo chia sẻ.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).