Các trạm y tế lưu động bắt buộc phải có bình ôxy

28 Tháng 08, 2021 | 19:15

(NLĐO) - Về việc các F0 không được cung cấp ôxy kịp thời, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết qua ghi nhận và các kênh chính thống đơn vị chưa nhận được phản ánh về việc này.

Trả lời báo Người Lao Động về việc các F0 tại nhà phải lên mạng xã hội xin cung cấp ôxy, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết bình ôxy là một trong những vật tư mà các trạm y tế lưu động bắt buộc phải có trong chiến dịch chăm sóc F0 tại nhà.

Mỗi trạm y tế có ít nhất hai bình ôxy lớn và 3 bình ôxy nhỏ. Bình ôxy lớn sẽ đặt tại trạm còn bình ôxy nhỏ sẽ được chở đến tận nhà cho các F0 khi khi có vấn đề về sức khỏe cần phải thở ôxy hoặc Sp02 (nồng độ ôxy trong máu) bị tuột.

Ngành Y tế TP HCM không nhận được phản ánh về thông tin thiếu ôxy cho F0 tại nhà - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cung cấp thông tin tại buổi họp báo

Ngoài ra, những trường hợp cần thở ôxy nhưng không thể tới trạm được thì sẽ có nhân viên y tế của trạm y tế lưu động mang đến tận nhà. Đây là số lượng tối thiểu của 1 trạm y tế lưu động.

Về việc các F0 không được cung cấp ôxy kịp thời, bác sĩ Tâm cho biết, qua ghi nhận và các kênh chính thống đơn vị chưa nhận được phản ánh về việc này.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết số liệu xét nghiệm test nhanh từ ngày 23-8 đến nay khoảng 1.436.922 mẫu test nhanh. Trong số này phát hiện 54.498 người, tỉ lệ dao động trên dưới 3,5%, không khác so với số dương trên số mẫu dương tính hằng ngày.

Từ ngày 15-8 đến ngày 15-9 ngành y tế TP sẽ kết hợp với các quận, huyện thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm F0 trên địa bàn. Xét nghiệm nhằm phát hiện sớm F0 hết sức cần thiết, tạo thuận lợi đúng trọng tâm, trọng điểm.

Ngành y tế chia công tác xét nghiệm tại các khu phố, ấp thành 4 mức độ nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới. Vùng đỏ và vùng cam thì test nhanh 2 ngày một lần, vùng vàng và vùng xanh xét nghiệm khẳng định PCR mẫu gộp 5 vùng vàng, mẫu gộp 10 đối với vùng xanh tần suất 7 ngày/ lần. Không xét nghiệm toàn TP mà phân loại từng vùng mức độ, nguy cơ để có xét nghiệm phù hợp. Có 1 điểm mới trong xét nghiệm test nhanh lần này là người dân sẽ tự lấy dưới sự hỗ trợ giám sát của của nhân viên y tế.

Hiện TP đang tăng cường năng lực điều trị cho tầng 1, nếu làm tốt việc chăm sóc quản lý tầng 1 sẽ hạn chế số bệnh nhân nặng và số tử vong sẽ giảm. Tầng 1 bao gồm cả khu cách ly.

Do đang tăng cường xét nghiệm phát hiện F0 nên số F0 chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới, tuy nhiên không quá lo lắng về con số này vì điều này đã nằm trong dự báo. Ngành y tế vẫn đủ điều kiện chăm sóc tốt cho F0 mới phát hiện.

Hiện TP có khoảng trên 45.000 F0 tại nhà. TP đã tăng cường công tác quản lý điều trị cho F0 tại nhà thông qua tổ phản ứng nhanh của phường, quận phối hợp cùng trạm y tế lưu động.


Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).