Nghiên cứu mới: Omicron tấn công vùng dịch Delta, có thể là tin vui?

30 Tháng 12, 2021 | 11:27

(NLĐO) - Các nhà khoa học Nam Phi đã tìm thấy bằng chứng về sức mạnh ngoài dự đoán của F0 Omicron khỏi bệnh, cho thấy việc chủng mới xuất hiện giữa nơi đang có dịch Delta không đáng lo ngại như cảnh báo mới của WHO, mà ngược lại còn có thể tốt.

Thông tin lạc quan này được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Khadija Khan, Giám đốc phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu Y tế Nam Phi cùng nhiều nhà khoa học từ các viện, trường ở Nam Phi. Các kết quả vừa được công bố dưới dạng bản in trước trên medRxiv.

Nghiên cứu mới: Omicron tấn công vùng dịch Delta, có thể là tin vui? - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy người nhiễm Omicron sẽ khó lòng bị tái nhiễm Delta như lo ngại ban đầu (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra kháng thể của 15 bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể Omicron, trong đó có một số người đã được tiêm ngừa, một số người thì chưa. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay từ khi bắt đầu mắc bệnh, tất cả các bệnh nhân này đều phát triển phản ứng miễn dịch chéo mạnh mẽ với biến thể Delta.

Kết quả kiểm tra kháng thể 2 tuần sau đó cho thấy sau khi thành F0 Omicron khỏi bệnh, dù được tiêm ngừa hay chưa, người bệnh đã được bảo vệ khỏi chính Omicron tốt hơn đến 14 lần so với trước đó và cũng tăng khả năng chống lại biến thể Delta lên 4,4 lần so với trước khi mắc bệnh.

Như vậy, các F0 Omicron khỏi bệnh này có thể bớt lo nguy cơ tái nhiễm với biến chủng khác, mà cụ thể là Delta, vốn đã lấn át các biến chủng trước đó để chiếm vị trí độc tôn ở đa số các cộng đồng trên thế giới.

Theo các tác giả, bằng chứng này cho thấy việc Omicron đang xâm nhập vào một cộng đồng đang có Delta hoành hành thậm chí có thể giúp đè nén phần nào các chuỗi lây nhiễm của Delta.

Trước đó, nhiều nhà khoa học dự đoán Omicron có thể lấn át Delta như cách Delta từng lấn át các biến chủng khác trước khả năng lây lan nhanh của nó. Thêm bằng chứng mới này, có thể nói nếu Omicron xâm nhập vào một cộng đồng, tốc độ nó lấn át Delta nhanh hơn dự đoán và sẽ góp phần làm Delta sớm "tuyệt chủng".

Đây có thể là tin mừng bởi ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy Omicron tuy đột biến nhiều hơn, lây nhanh hơn nhưng độc lực lại thấp hơn Delta khá nhiều. Rất ít người nhập viện và cực hiếm người tử vong khi bị nhiễm chủng này. Một số bằng chứng khác cho thấy mũi tiêm tăng cường giúp bảo vệ mọi người khỏi Omicron hiệu quả.

Kết quả này có vẻ đi ngược lại một tuyên bố mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc Omicron tấn công vào nơi có Delta có thể gây cơn sóng thần về số ca nhiễm.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).