Ngỡ ngàng với tác dụng “ngược đời” khi uống thuốc huyết áp

10 Tháng 06, 2020 | 08:45

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng người bệnh cao huyết áp thậm chí có thể… sống lâu hơn người khỏe mạnh, chỉ nhờ dùng thuốc đều đặn.

Đó là kết quả nghiên cứu bất ngờ vừa được ông bố trên tạp chí khoa học American Heart Association. Nhóm tác giả đứng đầu bởi giáo sư – tiến sĩ Giuseppe Mancia từ Đại học Milano-Bicocca (Milan, Ý) đã xem xét dữ liệu của 1,3 triệu người có độ tuổi tối thiểu là 65, độ tuổi trung bình là 76.

Bất ngờ với điều ngược đời xảy ra ở người cao huyết áp - Ảnh 1.

Uống thuốc đều đặn mang lại giá trị sức khỏe bất ngờ - ảnh minh họa từ Internet

Họ được đánh giá sức khỏe ban đầu và chia làm 4 nhóm: tốt, trung bình, kém và rất kém.

Với những người có bệnh cao huyết áp, nếu họ tuân thủ việc uống thuốc, nguy cơ tử vong giảm được 44% nếu có sức khỏe tốt ban đầu, ở người có sức khỏe kém là 33%. Đối chiếu tỉ lệ tử vong ở những người không có bệnh, tỉ lệ tử vong ở những người này thậm chí còn thấp hơn một chút so với mức trung bình.

Điều này cho thấy thuốc cao huyết áp hoàn toàn có thể "đảo ngược" thiệt hại mà căn bệnh này gây ra cho cơ thể. Các nhà nghên cứu cũng xem xét một số yếu tố khác và cho rằng nguyên nhân khiến nguy cơ tử vong của họ thấp hơn cả người không bệnh là do những người tuân thủ việc uống thuốc thường cũng cố gắng sống lành mạnh hơn.

Điều này rất có ý nghĩa vì cao huyết áp là bệnh mạn tính phổ biến khắp thể giới và là nguyên nhân ban đầu dẫn đến những cái chết sớm, chủ yếu do các tai biến, thiệt hại ở hệ tim mạch. Trong khi đó, giá trị của thuốc cao huyết áp đôi khi vẫn bị xem nhẹ.

A. Thư (Theo EurekAlert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).