Người bệnh Covid-19 được điều trị thế nào tại Trung tâm hồi sức tích cực BV Việt Đức tại TP HCM?

29 Tháng 08, 2021 | 09:23

(NLĐO) - Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Việt Đức là tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Những ngày qua, hơn 300 y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã ngày đêm nỗ lực cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 nặng với kỹ thuật, chuyên môn và máy móc, trang thiết bị hiện đại nhất.

"Em không biết nói gì hơn ngoài từ "cảm ơn" các bác sĩ, điều dưỡng… đã chăm sóc và giúp em vượt qua sự sợ hãi cũng như những đau đớn và mệt mỏi khi bị mắc Covid -19 để được khoẻ mạnh trở về nhà như bây giờ. Em có lẽ sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc em nhập viện điều trị Covid-19 và niềm vui vỡ oà khi em được ra viện. Mong các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng hãy giữ gìn sức khoẻ để cứu chữa cho thật nhiều người bệnh. Mong cho tất cả mọi người đều bình an trước đại dịch Covid-19 này".

Đó là những là lời chia sẻ của chị P.T.T., 34 tuổi, sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Việt Đức đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 13 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) được xuất viện, trở về đoàn tụ bên gia đình.

Đây cũng là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được xuất viện tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19. Những ngày sau đó, tại đây, có thêm nhiều bệnh nhân khoẻ mạnh được trở về nhà. Để có được kết quả ấy là những nỗ lực không mệt mỏi của các thầy thuốc tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Dã chiến số 13.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Việt Đức đặt tại Bệnh viện dã chiến 13 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM)

Những ngày qua, Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19  đã tiếp nhận và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cho biết thời gian qua tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng, diễn biến phức tạp, số bệnh nhân, đặc biệt là những trường hợp có những triệu chứng nặng hồi sức ngày càng tăng lên ở khu vực phía Nam và TP HCM.

Bệnh viện Việt Đức cùng các bệnh viện khác được Bộ Y tế giao nhiệm vụ vào TP HCM để thành lập Trung tâm hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 nặng với quy mô 500 giường bệnh. Đây là tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Trung tâm được trang bị những máy móc, trang thiết bị hiện đại nhất, có thể đáp ứng cấp cứu điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch, đảm bảo cứu chữa người bệnh kịp thời. 

"Bệnh này chuyển biến rất nhanh, chúng ta phải chạy đua với thời gian để cứu người. Đặc biệt, Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 đặt ngay trong khuôn viên với Bệnh viện dã chiến 13 nên khi bệnh nhân nặng từ bệnh viện dã chiến chuyển sang rất tiện lợi" - GS Giang nói.

Bệnh nhân được y bác sĩ theo dõi sát sao, liên tục 24/24 giờ

Các thầy thuốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Việt Đức được thiết lập tại Bệnh viện dã chiến 13 (huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngày đêm hối hả cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 nặng với kỹ thuật, chuyên môn và máy móc tốt nhất

Trong số 500 giường thì có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường cho bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ

Theo Tiến sĩ - bác sĩ Lưu Quang Thuỳ, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Việt Đức tại TP HCM, đến nay Trung tâm đang điều trị cho gần 350 bệnh nhân. Trong đó, nhiều bệnh nhân ổn định, được cai lọc máu. Hàng chục bệnh nhân đang cai oxy, chờ xét nghiệm PCR đánh giá các tiêu chuẩn để xuất viện về cách ly tại nhà theo quy định. Sau khi xuất viện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sức khoẻ và được lẫy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Tiến sĩ - bác sĩ Lưu Quang Thuỳ (áo xanh), Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP HCM

"Chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị hết sức mình cho các bệnh nhân để có thêm nhiều bệnh nhân được xuất viện. Nhìn bệnh nhân khoẻ mạnh, nụ cười nở trên môi khi được xuất viện, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc. Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 rất khốc liệt nhưng tất cả đang chạy đua với thời gian, chung sức đồng lòng cứu chữa người bệnh Covid-19 nặng và rất nặng"- bác sĩ Lưu Quang Thuỳ nói.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 sức khoẻ diễn biến tốt, có kết quả xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính 2 lần liên tiếp cách nhau 24 giờ thì đủ tiêu chuẩn xuất viện

Khu vực hồi sức điều trị những bệnh nhân nặng và rất nặng, cần nhân lực lớn, chuyên môn cao, vì vậy Bệnh viện Việt Đức huy động hơn 300 y, bác sĩ giỏi vào đây làm việc

Trước đó, sáng 5-8, hơn 300 y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đồng loạt lên đường vào TP HCM chống dịch. Đây là số nhân lực lớn nhất của bệnh viên được huy động lên đường đi hỗ trợ TP HCM

GS-TS Trần Bình Giang cho biết ngay khi bệnh viện phát thông tin, đã có hàng ngàn cán bộ, thầy thuốc, đặc biệt là các thầy thuốc trẻ xung phong lên đường ngay. "Chúng tôi xác định cuộc chiến còn kéo dài, phải chia ra, nên trước mắt lựa chọn hơn 300 người, trong đó 1/3 nhân lực làm việc tại các chuyên khoa hồi sức cấp cứu. Tất cả đều là những nhân viên y tế có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao” - GS Giang nói.

Ngọc Dung thực hiện

Ảnh- clip: Bệnh viện cung cấp


Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).