Người có smartphone nhưng không cài ứng dụng khai báo y tế có thể sẽ bị xử phạt

31 Tháng 05, 2021 | 18:35

(NLĐO) - Theo quyết định vừa được Bộ Y tế ban hành, người có smartphone nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế theo quy định có thể sẽ bị xử phạt.

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định 2666/QĐ-BYT (Quyết định 2666) "Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19", với mục đích hỗ trợ thực hiện khai báo y tế điện tử giúp quản lý, theo dõi y tế và phát hiện sớm ca bệnh, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Người có smartphone nhưng không cài ứng dụng khai báo y tế có thể sẽ bị xử phạt - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế- Ảnh: Hiền Minh

Hướng dẫn tại quyết định 2666 áp dụng đối với người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; nơi tập trung đông người bao gồm: Các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; trụ sở làm việc; khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, tập huấn...; nơi tập trung đông người (bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh...

Theo hướng dẫn này, có 4 ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, bao gồm: Ứng dụng VHD (VietNam Health Decleration) và tokhaiyte.vn ; Bluezone; ứng dụng NCOVI.

Trong đó, ứng dụng Ứng dụng VHD và Tokhaiyte.vn cho phép khai báo y tế (bắt buộc); khai báo y tế toàn dân; cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày đối với người dân trong khu vực cách ly (bắt buộc), ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng; cung cấp và tạo ra mã QR cho các điểm kiểm dịch, cơ quan, trụ sở làm việc, khu công nghiệp, chung cư, trường học,...

Ứng dụng Bluezone cho phép ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh (smartphone) cùng cài đặt và sử dụng Bluezone và cũng cho phép người dân khai báo y tế toàn dân; ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng.

NCOVI cho phép người dân thực hiện khai báo y tế toàn dân, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày (tự nguyện); ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng.

Người có smartphone nhưng không cài ứng dụng khai báo y tế có thể sẽ bị xử phạt - Ảnh 2.

Người dân đến và đi từ vùng dịch đều phải thực hiện khai báo y tế - Ảnh: Ngô Nhung

Người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) và bật chế độ bluetooth. Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế (VHD) và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm việc cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Đồng thời, quyết định khu vực, địa điểm đang có ổ dịch Covid-19 trên cơ sở tham mưu của Sở Y tế để áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch phù hợp mà không áp dụng hướng dẫn.

Được biết, hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 90 triệu thuê bao dùng smartphone.

Người có smartphone nhưng không cài ứng dụng khai báo y tế có thể sẽ bị xử phạt - Ảnh 3.
D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).