Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình

04 Tháng 09, 2020 | 15:19

(NLĐO) - Bắt đầu từ ngày 4-9, TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho đại diện 71.424 hộ gia đình nhằm phát hiện sớm người nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Nhận phiếu hẹn xét nghiệm lúc 8 giờ 30 tại công viên Vũng thùng 3 (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), ông Trần Bé (SN 1962, tổ 86 phường Nại Hiên Đông) cho biết ông tham gia đội bảo vệ dân phố của phường. Suốt đợt dịch, ông cùng mọi người thường xuyên có mặt tại các điểm chặn, chốt chợ, tiếp xúc rất nhiều người. "Hồi hộp chờ kết quả, nhưng tôi nghĩ mình sẽ là âm tính, vì thời gian qua tôi đã chấp hành rất tốt việc chống dịch" – ông Bé cho biết.

Clip: Công tác lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện 71.424 hộ gia đình

Theo ghi nhận, hầu hết người dân đều đến lấy mẫu đúng hẹn. Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) cho biết toàn phường có hơn 8.000 hộ dân, với hơn 33.000 nhân khẩu. Lần này, địa phương lấy mẫu diện rộng hơn 3.059 mẫu xét nghiệm. "Để đảm bảo lấy đủ số lượng mẫu đã được chỉ đạo, phường đã sắp xếp lẫy mẫu sớm hơn kế hoạch một ngày (ngày 3-9). Đối tượng tham gia là 30% chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình trên địa bàn phường từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe để lấy mẫu, là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình và chưa được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong thời gian qua" – ông Hải cho biết.

 Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình - Ảnh 2.

Đại diện hộ dân phường Nại Hiên Đông được lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch

Trước đó, ngày 2-9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho hay UBND TP đã ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình.

Cụ thể, từ ngày 4 đến ngày 8-9, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm. Sau đó, kết quả xét nghiệm tiếp tục được giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

 Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình - Ảnh 3.

Đây là chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung

Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Đà Nẵng có 276.117 hộ gia đình, trong đó 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm, còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm. Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn TP Đà Nẵng từ 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.

 Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình - Ảnh 4.

Nhân viên y tế lấy thông tin từng người, sau đó xét nghiệp gộp 5 mẫu/1 nhóm

Trước đó, từ ngày 3-9, một số địa phương đã phối hợp với ngành y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tùy theo điều kiện cụ thể. Đến sáng 4-9, 10.346/10.346 trường hợp được xét nghiệm trong đợt đầu tiên đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình - Ảnh 5.

Lấy mẫu xét nghiệm tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu)

 Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình - Ảnh 6.
 Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình - Ảnh 7.

Người dân phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê đi xét nghiệm

 Người dân Đà Nẵng phấn khởi trong ngày lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình - Ảnh 8.

Dựa vào năng lực xét nghiệm của các cơ sở, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối tiếp nhận và điều phối mẫu xét nghiệm cho các đơn vị tham gia xét nghiệm.Q. Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).