Người đàn ông miền Nam ghép tim người phụ nữ miền Bắc xuất viện

16 Tháng 06, 2020 | 17:20

(NLĐO)-Đây là ca đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép tim độc lập; là thách thức, vinh dự và cũng là tiền đề cho việc thành lập trung tâm ghép tạng lớn nhất phía Nam.

Chiều 16-6, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố việc xuất viện đối với anh Bùi Thanh P. (47 tuổi) sau 1 tháng ghép tim từ người cho là một phụ nữ chết não tại Hà Nội. Anh P. bị suy tim nặng lâu năm, đã được 3 bệnh viện lớn nhất tại TP điều trị, đã đặt máy hỗ trợ nhưng không cải thiện, suy tim đang ở giai đoạn cuối, cơ tim giãn, cơ hội sống đang tính từng ngày.

Ngày 13-5, chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất mang theo quả tim của người phụ nữ hiến tặng cho anh P. Hiện sau ghép, sức khỏe anh P. phục hồi, chức năng tim ổn định, sinh hoạt cuộc sống bình thường, đáp ứng tốt phát đồ điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy và trên thế giới.

Người đàn ông miền Nam ghép tim người phụ nữ miền Bắc xuất viện - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí

Theo PGS-TS-BS Trần Quyết Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, điều đặc biệt ở ca ghép tim này là người nhận có nhóm máu A, trong khi tim cho là nhóm máu O. Ngoài ra cả người cho và người nhận có nhiều điểm tương thích với nhau như độ tuổi, cơ thể. Bệnh viện chuẩn bị rất cẩn thận, kỹ lưỡng đối với ca ghép này, kiểm soát nhiễm khuẩn…

BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết việc ghép tim bệnh viện đã tiến hành cách nay 4 năm, đã thực hiện 4 ca thành công. Đây là ca thứ 5 và là ca đầu tiên bệnh viện thực hiện độc lập. Đây là thách thức, vinh dự và cũng là tiền đề cho việc bệnh viện thành lập trung tâm ghép tạng lớn nhất phía Nam.

Anh P. là thợ hồ, vợ là công nhân, có 2 con nhỏ, chi phí ca phẫu thuật ghép tim là gần 500 triệu, BHYT chi trả 200 triệu, còn lại tự chi trả và Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).