Người em trong cặp song sinh Việt-Đức chờ mổ lần 2

13 Tháng 03, 2017 | 10:43

(NLĐO)-Bệnh nhân Nguyễn Đức (người em trong cặp song sinh Việt-Đức được mổ tách rời cách đây gần 30 năm) mới đây bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận ứ nước đã được nhập viện điều trị và đang chờ phẫu thuật lần 2.

Đến ngày 13-3, sau 4 ngày được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP HCM phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Đức (36 tuổi, người em trong cặp song sinh Việt-Đức) đã được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng đừơng tiết niệu, thận ứ nước đã được kiểm soát tốt. Theo PGS-TS-BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, khi đã hết nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ còn phải được phẫu thuật lần 2 để sửa lại bất thường niệu đạo (đoạn niệu quản nối vào bàng quang) nhằm khôi phục lại chức năng tiểu bình thường và tránh các biến chứng do tình trạng bế tắc niệu quản.

Trước đó, ngày 6-3, bệnh nhân Nguyễn Đức nhập viện trong tình trạng đau thắt lưng dữ dội. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận trái ứ nước độ 3, nguy cơ nhiễm trùng máu. Sáng ngày 7-3, bệnh nhân được mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ nhằm dẫn lưu khẩn nước tiểu và đến ngày 11-3, tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, nước tiểu dẫn ra ngoài có màu vàng. Về nguyên nhân mắc bệnh, theo BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng Nguyên, có thể do bất thường bẩm sinh diễn tiến theo thời gian của bệnh nhân.


Bệnh nhân Nguyễn Đức đang còn đợi phẫu thuật lần 2 sau khi được mở lỗ thông kiểm soát nhiễm trùng.

Bệnh nhân Nguyễn Đức đang còn đợi phẫu thuật lần 2 sau khi được mở lỗ thông kiểm soát nhiễm trùng.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt - Đức chào đời tại Kon Tum, ngày 25-2-1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Ca phẫu thuật huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4-10-1988, trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt Nam và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Ca mổ tách này quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hùng hậu đã thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng với 3 phẫu thuật viên chính là các Giáo sư-bác sĩ Trần Đông A, Trần Thành Trai và Văn Tần. Đức đã lập gia đình và có 2 con. Riêng người anh là Việt, nhường nhiều bộ phận cho người em trong quá trình phẫu thuật tách rời, đã sống đến năm 2007 thì qua đời.

Khi Đức nhập viện để điều trị, ân nhân của anh là GS-BS Văn Tần (hiện là cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Bình Dân) đã đến tận giường bệnh thăm hỏi, đồng thời đưa ra những phương án điều trị tốt nhất để anh có thể mau chóng phục hồi.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).