Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 đến từ vùng có dịch không phải cách ly tập trung

07 Tháng 08, 2021 | 13:18

(NLĐO) - Bộ Y tế cho phép những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 nếu về từ vùng có dịch chỉ phải theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Theo đó, những người đến/về từ vùng có dịch, nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có xác nhận thời điểm có kết quả dương tính và giấy xác nhận khỏi bệnh) khi đến các địa phương khác, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Trong 7 ngày, cần tuân thủ 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 đến từ vùng có dịch không phải cách ly tập trung - Ảnh 1.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin đến từ vùng dịch không phải cách ly tập trung - Ảnh: Bộ Y tế

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 vẫn phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Đối tượng này phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Tuy nhiên quy định trên chỉ áp dụng với các vùng có dịch lẻ tại các tỉnh. Trước đây nhiều địa phương yêu cầu cách ly tập trung tất cả những trường hợp này, hướng dẫn mới của Bộ Y tế đã nới lỏng.

Riêng các tỉnh áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, tiếp tục yêu cầu không di chuyển đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách.

Trường hợp đặc biệt được cho phép di chuyển đến địa phương khác phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đối với những người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Đối với những người tham gia các đoàn công tác tại các các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nếu từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên, khi trở về chỉ cần tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, ... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ khi về và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Những người trong đoàn công tác chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin, phải cách ly tại nhà 3 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người từ nước ngoài về nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, việc kiểm tra, công nhận chứng nhận tiêm chủng sẽ theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu đủ điều kiện chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó về theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày.

Bộ Y tế cho biết đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch Covid-19 (được cập nhật thường xuyên trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 đến từ vùng có dịch không phải cách ly tập trung - Ảnh 2.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).