Người từ các địa phương trở lại TP HCM sau nghỉ lễ phải khai báo y tế với nơi làm việc

03 Tháng 05, 2021 | 12:21

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, trường học phải chịu trách nhiệm về hoạt động khai báo y tế của người lao động, học sinh, sinh viên.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP HCM sáng nay 3-5, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), đề xuất để việc kiểm soát người ở các tỉnh, thành trở về TP HCM sau dịp lễ 30-1, 1-5 được tốt hơn, nên yêu cầu họ khai báo y tế tại cơ quan, đơn vị thay vì chỉ khai báo trên trang web. 

Người từ các địa phương trở lại TP HCM sau nghỉ lễ phải khai báo y tế với nơi làm việc - Ảnh 1.

Hoạt động cách ly ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tại Quận 7

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP - đồng tình với ý kiến này. Ông yêu cầu các trường học cũng phải thực hiện tương tự với học sinh khi quay trở lại trường sau kỳ nghỉ. 

"Tất cả cơ quan, công sở, trường học... phải yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên khai báo đầy đủ về các địa phương đã đi qua. Người đứng đầu các cơ quan phải chiu trách nhiệm về công tác khai báo này" - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM cho biết hiện sở đã có phần mềm giúp học sinh thuận tiện khai báo y tế.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, số bệnh nhân Covid-19 tích lũy từ đầu dịch đến nay ở TP là 260 trường hợp, trong đó 69 người nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Hiện tại, toàn TP HCM còn 27 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, tất cả đều ổn định. Có 3 trường hợp đang thuộc dạng nghi ngờ, là người được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Liên quan bệnh nhân 2899 ở Hà Nam, đến nay, TP HCM chỉ ghi nhận 1 người mắc Covid-19. Đó  là bệnh nhân 1920, bay vào TP HCM hôm 27-4, trường hợp này đã được công bố vài ngày trước.

Liên quan các bệnh nhân này, TP HCM đã truy vết được 40 trường hợp F1, 74 trường hợp F2, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, 19 người chung chuyến bay từ Nhật về với bệnh nhân 2899 đã được cách ly trở lại, hiện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp cách ly chung khách sạn, chuyến bay từ Đà Nẵng cũng âm tính.

Trong khi đó, đại diện UBND huyện Củ Chi cho biết trong đêm qua 2-5, 2 trường hợp nhập cảnh trái phép đã trốn khỏi khu cách ly. Hiện Bộ Tư lệnh TP đã phát thông báo đến các địa phương để truy tìm 2 người này.

Tin - ảnh: Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).