Người từ TP HCM đến các tỉnh thành khác phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 3 lần

07 Tháng 07, 2021 | 13:52

(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu trong thời gian cách ly y tế 7 ngày tại nhà, người từ TP HCM phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6.

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc hướng dẫn UBND các tỉnh, thành trên cả nước về việc tiếp nhận người từ TP HCM về địa phương. Theo Bộ Y tế, hiện nay diễn biến dịch Covid-19 tại TP HCM vẫn đang hết sức phức tạp, khó lường, tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, cần sớm có các giải pháp hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình.

Trước thực tế trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nội dung, trong đó có việc tiếp nhận người về từ TP HCM để phòng dịch Covid-19.

Người từ TP HCM đến các tỉnh thành khác phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 3 lần - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Theo đó, tại Công văn này, Bộ Y tế yêu cầu tất cả những người từ TP HCM về được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh thì phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo trừ người đi qua TP HCM nhưng không dừng, đỗ.

Đồng thời, những người này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần trong ngày đầu, ngày thứ ba và ngày thứ sáu trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không tham gia tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

"UBND TP HCM trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trước khi đưa những người từ TP HCM về các tỉnh, thành phố khác, đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định" - Bộ Y tế yêu cầu.

Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào TP HCM phải thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, các trường hợp ra vào TP HCM phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (không phân biệt xét nghiệm khẳng định hay test nhanh), được thực hiện trước khi đi hoặc đến thành phố trong vòng 3 ngày. Những nơi có thể điều kiện thì áp dụng ngay QR Code.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để những người đã được xét nghiệm sẽ được cấp chứng nhận dưới dạng mã QR Code để ra vào những nơi, địa điểm yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn cụ thể mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 như sau: Trước ngày 1-7: Đối tượng BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng/người, được BHYT chi trả theo từng đối tượng; Đối tượng không thanh toán BHYT thì thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tối đã là 238.000 đồng.

Nếu người có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán BHYT và là đối tượng được hưởng mức 80% thì được Quỹ BHYT cho trả theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của 1 lần xét nghiệm nhanh là 135.000 đồng x 80% = 108.000 đồng. Phần đồng chi trả 27.000 đồng và các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp hiện hành.

Xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch: Trường hợp phải thực hiện lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm đối với xét nghiệm Real-time PCR thì tạm thời thu và thanh toán chi phí dịch vụ "lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm theo mức giá": 100.000 đồng/mẫu. Chi phí thực hiện xét nghiệm tạm thời thực hiện thực thanh thực chi.

Người từ TP HCM đến các tỉnh thành khác phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 3 lần - Ảnh 3.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).