Người vợ trẻ hiến gan cứu chồng

24 Tháng 07, 2018 | 15:24

(NLĐO) - Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM vừa công bố lần đầu tiên thực hiện ca ghép gan thành công từ người cho sống là trường hợp vợ hiến cho chồng.

Ngày 24-7, BV Đại học Y Dược công bố lần đầu tiên BV thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống. Người nhận là ông Trần Văn V. (50 tuổi) và người cho gan là vợ ông, bà Trương Kim H. (33 tuổi).

Ông V. mắc nhiều bệnh lý về gan như viêm gan B, xơ gan, ung thư gan chưa di căn, đã được chữa trị nhiều năm. Tình trạng xơ gan của ông ngày một nghiêm trọng. Nếu không được thay gan mới, thời gian sống của ông V. là không quá 1 năm.

Người vợ trẻ hiến gan cứu chồng - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang ghép gan cho ông V.

Dù vậy, việc tìm người có gan phù hợp và sẵn sàng tặng một phần cơ thể không phải là điều đơn giản. May mắn, kết quả xét nghiệm người vợ cùng nhóm máu cũng như tình trạng sức khỏe phù hợp nên bà đã đồng ý hiến gan cứu chồng.

Ca cắt-ghép được thực hiện vào ngày 16-6. Ê kíp thực hiện gồm 50 y bác sĩ, trong đó có sự hỗ trợ chuyên môn của đoàn chuyên gia đến từ Hàn Quốc. Qua 8 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa 60% thể tích gan của người vợ vào cơ thể chồng. Bà H. xuất viện sau 1 tuần. Riêng ông V. sau 1 tháng chăm sóc đặc biệt hiện đã trở lại sinh hoạt bình thường.

Người vợ trẻ hiến gan cứu chồng - Ảnh 2.

Ông V. đã trở lại cuộc sống bình thường cùng vợ và 2 con

Theo TS-BS Trần Công Duy Long, Phó Trưởng Khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy BV Đại học Y Dược, mỗi năm có khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan điều trị. Ghép gan là phương án cuối cùng mang lại cơ hội sống cho những người bệnh gan không còn cứu chữa được bằng nội khoa và chi phí chỉ bằng 1/5 so với nước ngoài.

"Để triển khai kỹ thuật cao này, chúng tôi đã chuẩn bị rất lâu, từ con người đến trang thiết bị. Thành công của ca ghép đầu tiên này mở ra tương lai hứa hẹn nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu trong nước cũng như hướng tới BV sẽ mở rộng lĩnh vực ghép tạng như thận, tim…" - PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV Đại học Y Dược, nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).