Nguy cơ bệnh tim từ thịt đỏ

15 Tháng 11, 2014 | 23:06

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Lerner thuộc Bệnh viện Cleveland ở bang Ohio - Mỹ cung cấp thêm chi tiết về quá trình vi khuẩn trong ruột biến chất dinh dưỡng trong thịt đỏ trở thành một dạng chất chuyển hóa tăng nguy cơ bệnh tim.

Trong nghiên cứu trước đây, TS Stanley Hazen và cộng sự giải thích rằng thịt đỏ làm phát triển chứng xơ vữa hoặc làm hẹp thành mạch máu là do vi khuẩn trong ruột biến chất dinh dưỡng L-carnitine (có nhiều trong thịt đỏ) thành thành phần gọi là trimethylamine. Sau đó, trimethylamine lại biến thành chất chuyển hóa trimethylamine-N-oxit (TMAO) gây chứng xơ vữa. Lần này, trong công trình mới được công bố trên tạp chí Cell Metabolism, các nhà khoa học này xác định thêm một chất chuyển hóa mới gọi là gamma-butyrobetaine - chất khiến cho chứng xơ vữa trầm trọng hơn nhiều.

Ảnh: HEALTHPLUS
Ảnh: HEALTHPLUS

Qua khảo sát trên chuột, họ phát hiện gamma-butyrobetaine được sản sinh qua trung gian vi khuẩn với tần suất cao gấp 1.000 lần sự hình thành trimethylamine trong ruột. Vi khuẩn giúp sản sinh gamma-butyrobetaine từ L-carnitine khác với các loại vi khuẩn giúp sản sinh trimethylamine từ L-carnitine.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc phát hiện sự chuyển hóa của L-carnitine liên quan tới các dạng vi khuẩn khác nhau theo 2 cách khác nhau mở ra hướng mới để phòng ngữa chứng xơ vữa.

Lưu Nguyễn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).