Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người dễ bị bệnh gút

09 Tháng 10, 2019 | 08:18

(NLĐO)- Công trình mới từ Đại học John Hopkins (Mỹ) cho thấy yếu tố di truyền của bệnh gút (gout) có thể mạnh mẽ hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Các tác giả từ Trường Y tế công cộng Bloomberg (thuộc Đại học John Hopkins) đã tìm ra đến 183 vị trí, gọi là "loci" trên bộ gene người có liên quan đến bệnh gút. Trước đây, căn bệnh này được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, nhưng ít vì chỉ có 36 loci được biết đến.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người dễ bị bệnh gút - Ảnh 1.

Bệnh gút có thể liên quan đến di truyền nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây - ảnh: THE CONVERSATION

Để đi đến kết quả trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 334.880 tình nguyện viên, "chấm điểm" rủi ro cho họ dựa trên các yếu tố di truyền. Những người có điểm rủi ro cao nhất trong số này có thể có nguy cơ mắc bệnh cao đến 3 lần so với người bình thường.

Theo các tác giả, nhiều gene liên quan đến 183 loci này ảnh hưởng đến hoạt động ở thận, đường tiết niệu và gan, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ urate huyết thanh. Một trong số các gene gây nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất được phát hiện trong nghiên cứu còn liên quan đến việc điều chỉnh mức độ cholesterol và triglyceride trong máu người, có thể lý giải việc bệnh gút và cholesterol cao hay đi kèm với nhau.

Tiến sĩ – nhà dịch tễ học Adrienne Tin, tác giả chính của nghiên cứu cho biết kết quả trên có thể là tiền đề cho các phương pháp xét nghiệm nhằm xác định những người có nguy cơ mắc bệnh gút cao về mặt di truyền. Từ đó, bác sĩ có thể có lời khuyên phù hợp về chế độ ăn uống cho nhóm đối tượng nguy cơ cao này, bởi chế độ ăn uống dư thừa đạm vẫn là nguyên nhân lớn dẫn đến căn bệnh khó chịu, đau đớn và có nguy cơ gây tàn tật này.

A. Thư (Theo EurekAlert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).