Nguyên nhân bất ngờ khiến rối loạn chức năng tình dục "bất trị"

12 Tháng 10, 2020 | 09:31

(NLĐO) - Những rối loạn chức năng tình dục như giảm ham muốn, rối loạn cương dương… có thể xuất phát từ một vấn đề tưởng chừng nhỏ nhặt, theo nghiên cứu của Mỹ.

Công trình vừa đăng tải trên Body Image: An International Journal of Research đã khảo sát hàng ngàn tình nguyện viên thuộc mọi giới tính về đời sống tình dục của họ, trong đó có 62% là nữ, 43% là nam, cùng rất nhiều người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới… và phát hiện mối tương quan giữa các bệnh về rối loạn chức năng tình dục và thứ được gọi là nhận thức về hình ảnh cơ thể.

Nguyên nhân bất ngờ khiến rối loạn chức năng tình dục bất trị - Ảnh 1.

Rối loạn chức năng tình dục là một tình trạng rất cần được điều trị về mặt thể chất lẫn tâm lý (Ảnh minh họa từ Internet)

Phó giáo sư Virginia Ramseyer Winter từ Đại học Missouri (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết các tình nguyện viên có hình dạng cơ thể đa dạng. Nhưng vấn đề không nằm ở chỗ hình dạng cơ thể đó có "chuẩn" theo những suy nghĩ thông thường hay không mà ở nhận thức của chính người đó về cơ thể của mình.

Họ được "chấm điểm" dựa trên nhiều hành vi thân mật, bao gồm quan hệ tình dục. Kết quả cho thấy một người có nhận thức hình ảnh cơ thể tiêu cực có tỉ lệ mắc các vấn đề về rối loạn chức năng tình dục cao hơn. Ngược lại, nhóm hài lòng về cơ thể mình có xu hướng dễ đạt được khoái cảm và sự hài lòng trong các hành vi thân mật.

Rối loạn chức năng tình dục là vấn đề sức khỏe gây khá nhiều rắc rối cho người bệnh, làm giảm chất lượng sống và ảnh hưởng đến các mối quan hệ, tâm lý. Nghiên cứu mới này đã chứng minh một khía cạnh tâm lý ảnh hưởng mạnh đến điều này, chứ không chỉ là sức khỏe tổng thể, chế độ ăn, giấc ngủ… như chúng ta tưởng.

Phó giáo sư Winter khuyên mọi người học cách tránh tiêu cực hóa hình ảnh cơ thể mình cũng như tìm đến sự hỗ trợ tâm lý, nếu việc điều trị các rối loạn chức năng tình dục từ phương phương diện thể chất thất bại.

Thu Anh (Theo Medical Xpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).