Nhầm lẫn chết người giữa triệu chứng của biến thể Delta SARS-CoV-2 với cảm cúm

17 Tháng 06, 2021 | 16:15

(NLĐO)-Nhiều trường hợp nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã nghĩ rằng họ vừa bị cảm lạnh theo mùa nên vẫn đi dự tiệc, tập trung nơi đông người, do đó lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng.

Các nhà khoa học tại Đại học Hoàng đế London - Anh khẳng định biến thể Delta (hay biến thể Ấn Độ) gây ra các triệu chứng khác xa so với các triệu chứng từng thấy ở Covid-19 "cổ điển".

Nhầm lẫn chết người giữa triệu chứng của biến thể Delta SARS-CoV-2 với cảm cúm - Ảnh 1.

Khi nhiễm biến thể Delta có thể cảm thấy "giống như bị cảm lạnh" nhưng với những người có bệnh lý nền sẽ rất nguy hiểm

Có 3 triệu chứng chủ yếu thường thấy ở các trường hợp nhiễm Covid-19 "cổ điển" là sốt, ho, mất vị giác hoặc khứu giác. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến của những người nhiễm bệnh kể từ tháng 5 tới nay lại là đau đầu, đau họng và chảy nước mũi.

"Sở dĩ có sự thay đổi các triệu chứng ở người nhiễm SARS-CoV-2 bởi có sự gia tăng biến thể Delta", giáo sư dịch tễ Tim Spector của Đại học Hoàng đế London khẳng định. 

Ông nói: "Triệu chứng mất vị giác hoặc khứu giác - từng được coi như triệu chứng dễ nhận biết nhất với người mắc Covid-19 nhưng hiện thậm chí không còn nằm trong top 10 triệu chứng phổ biến". 

Đối với những người trẻ, khỏe mạnh khi nhiễm biến thể Delta có thể cảm thấy "giống như bị cảm lạnh", nhưng với những người có bệnh lý nền sẽ rất nguy hiểm. "Nhiều trường hợp nhiễm biến thể Delta đã nghĩ rằng họ vừa bị cảm lạnh theo mùa nên vẫn đi dự tiệc, tập trung nơi đông người, do đó lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng", giáo sư Spector nói thêm.

Biến thể Delta của SARS-CoV-2 được xác định là tác nhân gây làn sóng khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ. Nó có khả năng siêu lây nhiễm và nghiêm trọng hơn những chủng họ hàng của nó. Với một người bị nhiễm Covid-19 "cổ điển" trong điều kiện bình thường có thể lây nhiễm cho 3 người, song với biến thể Delta lây nhiễm gấp đôi.

"Người nhiễm biến thể Delta cũng có nguy cơ phải nhập viện cao gấp đôi so với những người bị nhiễm biến thể Alpha (được xác định lần đầu ở Anh)", giáo sư thuộc Đại học Hoàng đế London khẳng định dựa trên phân tích tỉ lệ nhập viện ở Anh.

Do bản chất lây lan mạnh nên ngoài Ấn Độ, biến thể Delta đang gây bùng phát nhiều nơi trên thế, trong đó chiếm khoảng 6% số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

Các quốc gia khác cũng nhận thấy rằng biến thể Delta rất khác với chủng ban đầu.

Tờ New York Times cho biết biến thể Delta gần đây đã tấn công miền Đông Nam Trung Quốc. Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc đã nhận thấy nó nguy hiểm hơn nhiều so với khi xuất hiện lần đầu tại nước này vào cuối năm 2019. Họ cũng đã nhận ra rằng biến thể Delta gây ra các triệu chứng khác nhau.

Trong khi đó, ở Ấn Độ, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể Delta có triệu chứng bị mất thính giác, rối loạn dạ dày nghiêm trọng và hình thành các cục máu đông dẫn đến hoại thư, các triệu chứng này thường không thấy ở hầu hết bệnh nhân Covid-19 "cổ điển".

Biến thể Delta của SARS-CoV-2 hiện đã biến đổi thêm để tạo thành biến thể "Delta plus" hay còn gọi là biến thể "AY.1".

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).