Nhân viên y tế đến tận nhà hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

22 Tháng 08, 2021 | 21:38

(NLĐO) - Cán bộ y tế quận, huyện sẽ phối hợp với UBND các xã, phường đến nhà người dân hướng dẫn cụ thể các bước và quy trình, sau đó cho mọi người tự tiến hành test nhanh tại chỗ.

Chiều 22-8, Trung tâm Y tế quận 3, TP HCM đã tổ chức hướng dẫn thí điểm một số đại diện hộ gia đình tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 ở khu vực "vùng cam". 

Ghi nhận tại hẻm 456 Lê Văn Sĩ, phường 14, quận 3, nhân viên xét nghiệm đã tận tình hướng dẫn một người tự thực hiện test nhanh cho chính hộ gia đình của mình.

Nhân viên y tế đến tận nhà hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đến nhà hướng dẫn người dân tự lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

Bà Phạm Thị Bích Hạnh, Trưởng Khoa Xét nghiệm Trung tâm Y tế quận 3, cho biết việc hướng dẫn người dân tự test nhanh dựa theo kế hoạch số 2716 của UBND TP HCM về triển khai công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP.

Nhân viên y tế đến tận nhà hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Hướng dẫn lấy và sử dụng que test nhanh

Theo bà Hạnh, các hộ dân được cấp phát test nhanh để tự thực hiện. Các hộ dân được phân theo vùng nguy cơ cam, đỏ, vàng, xanh, cận xanh. Vùng cam và vùng đỏ, người dân được thực hiện test nhanh, việc chọn hộ dân test nhanh do UBND phường lập danh sách. Việc test nhanh ở vùng có nguy cơ giúp phát hiện sớm F0 để bóc tách, đưa vào diện quản lý và điều trị kịp thời.

Nhân viên y tế đến tận nhà hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế thị phạm cho người dân ngay tại nhà để lấy mẫu đúng kỹ thuật

Trực tiếp tham gia hướng dẫn người dân test nhanh, anh Đinh Ngọc Hữu Đạt, sinh viên Khoa Y, Đại học Nguyễn Tất Thành (TP HCM) cho biết thao tác lấy mẫu quyết định tính chính xác của test nhanh. Do đó, khi lấy mẫu người dân cần phải đưa que test vào sâu trong mũi, đụng vùng gờ của hầu họng và ngoáy từ 5 đến 10 giây, như vậy mới thấm đủ dịch và đảm bảo tính chính xác của test nhanh. "Có những người đưa que test vào rồi rút ra liền, que test chưa vào sâu phía trong là không đúng kỹ thuật", - anh Đạt lưu ý.

Nhân viên y tế đến tận nhà hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Sau khi được hướng dẫn, người dân thực hành lấy mẫu dưới sự giám sát của nhân viên y tế

Là một trong những hộ dân đầu tiên tại quận 3 được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, anh Phan Đình Hoàng Phương chia sẻ: "Sau khi được hướng dẫn, tôi thấy thực hiện test nhanh cũng khá đơn giản, trước giờ tôi chỉ thấy trên mạng hoặc đội lấy mẫu cộng đồng thực hiện. Giờ biết được kỹ năng này rồi, có test nhanh tôi sẽ tự thực hiện cho người thân của mình, không phải di chuyển đi xét nghiệm bên ngoài không đảm bảo an toàn hoặc tự mua test nhanh về tự test để kịp thời báo cơ quan y tế". 

Theo chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, TP sẽ xét nghiệm kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân trong 'vùng cam' và 'vùng đỏ' trong 14 ngày tới.

Các bước thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà:

Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)

Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3-5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7. Đọc KQ sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).