Nhân viên y tế ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 trong tuần tới

06 Tháng 03, 2021 | 10:54

(NLĐO) - Trong tuần tới sẽ triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên ở 21 cơ sở y tế tại Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... và các địa phương khác.

Sáng 6-3, Bộ Y tế đã tập huấn trực tuyến với 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc-xin Covid-19. Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Từ nay đến cuối năm 2021 dự tính sẽ triển khai tiêm hơn 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho người dân. Do đó, ngành y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia vào chiến dịch này.

Nhân viên y tế ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 trong tuần tới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Không thể khẳng định tất cả các vắc-xin an toàn 100%"- Ảnh: Trần Minh

Đến nay, vắc-xin Covid-19 là vắc-xin mới, ra đời nhanh nhất, được đưa vào sử dụng nhanh nhất. Do đó, các nhà nghiên cứu, sản xuất đều chưa có thời gian đủ dài để đánh giá về hiệu quả phòng dịch. Các vắc-xin Covid-19 có mức độ bảo vệ, thời gian bảo vệ khác nhau. Có vắc-xin hiệu lực bảo vệ được 1 năm, có vắc-xin chỉ 6 tháng. 

Bộ Y tế xác định song song với việc nhập khẩu vắc-xin Covid-19 cần phải đẩy mạnh sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước, đảm bảo an ninh vắc-xin lâu dài.


"Do thời gian theo dõi ngắn nên những phản ứng sau tiêm có thể xảy ra, kể cả phản ứng có lợi lẫn bất lợi. Ngay cả vắc-xin quen thuộc, đã sử dụng lâu cũng có thể xảy ra các phản ứng không tốt. Vì vậy, việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 mới này cần triển khai thận trọng"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên về từ 24-2, tuy nhiên Việt Nam phải chờ giấy chứng nhận xuất xưởng của Hàn Quốc, có kết quả an toàn mới triển khai tiêm. Ngày 8-3 sẽ triển khai tiêm mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho các đối tượng ưu tiên. Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này. Bộ Y tế tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc nên khả năng lây nhiễm rất cao, sau đó là những người tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm làm công tác truy vết, xét nghiêm…

Cũng theo Bộ trưởng, lần này Bộ không thể phân bổ vắc-xin cho cho 63 địa phương mà một phần cho 13 tỉnh thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương - điểm nóng về dịch Covid-19.

Nhân viên y tế ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 trong tuần tới - Ảnh 3.

Hội nghị trực tuyến có sự tham gia của 700 điểm cầu - Ảnh: Trần Minh.

Ngày 8-3, Hải Dương sẽ tổ chức tiêm vắc-xin cho đối tượng nguy cơ cao, ngoài ra còn có tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM và một số địa phương khác… "Đến tháng 3 sẽ có thêm 1,3 triệu liều vắc-xin Covid-19 của COVAX, tháng 4-5 nguồn cung cũng sẽ tăng lên, đảm bảo đủ nguồn cung cấp vắc-xin cho người dân. Tuy nhiên, đợt này vắc-xin ít nên tập trung ưu tiên cho các đối tượng trực tiếp phòng chống dịch, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ngay cả cán bộ ở Bộ Y tế cũng sẽ tiêm ở đợt sau"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Để đảm bảo sử dụng vắc-xin Covid-19 an toàn nhất, Bộ trưởng nhấn mạnh những điểm cần lưu ý khi tiêm chủng. Thứ nhất là phải khám sàng lọc trước khi tiêm. Đối với các vắc-xin khác chỉ hỏi tiền sử bệnh, đo nhiệt độ, nhưng với vắc-xin Covid-19 phải khám sàng lọc để mũi tiêm được an toàn. Thứ 2 là các đơn vị tổ chức tiêm chủng sẽ quản lý việc tiêm chủng Covid-19 trên hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân. Các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, còn người dân cần tải các phần mềm sức khỏe về để được thông báo về tình hình tiêm chủng, sức khỏe của mình, tiện cho việc quản lý và theo dõi sức khỏe. "Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc-xin, quản lý toàn bộ bằng QR code" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhân viên y tế ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 trong tuần tới - Ảnh 4.

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca

Theo Bộ trưởng, dù độ bảo vệ của vắc-xin Covid-19 AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn, không dẫn đến tử vong. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng.

Hiện tại, vắc-xin Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vắc-xin AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên song song tiêm vắc-xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K.

"Người dân cần bình tĩnh, với những lô vắc-xin sau về, thời gian kiểm tra sẽ được rút ngắn, Bộ sẽ triển khai ngay việc tiêm chủng. Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia công tác phòng chống dịch"- Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong tuần tới sẽ có 21 đơn vị y tế là các cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương và sẽ thực hiện tiêm vắc-xin Covid 19. Hiện các cơ sở đã lên danh sách những đối tượng nguy cơ cao được ưu tiên tiêm vắc-xin trong đợt này.

Sau tiêm vắc-xin Covid-19 có thể xảy ra các phản ứng

Hướng dẫn về quy trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, cho biết, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca có thể xảy ra các phản ứng. 10% người tiêm xảy ra các phản ứng thông thường như các vắc-xin khác như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, đau tại vị trí tiên, buồn chồn, sốt nhẹ, có người ớn lạnh. Từ 1-10% tại vị trí tiêm sưng, đỏ. Phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn, muộn, có thể xảy ra sau tiêm nhưng hiện nay Tổ chức Y tế thế giới chưa có đủ dữ liệu.

PGS Hồng cho biết hiện chưa có bằng chứng liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng có liên quan đến vắc-xin Covid-19. Để phòng bệnh, vắc-xin Covid-19 AstraZeneca cần tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 12 tuần, có thể tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, nên tiêm cùng 1 loại vắc-xin Covid-19 để phòng bệnh... "Đây là vắc-xin dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Người tiêm phải ký vào giấy đồng ý tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Đây là điểm khác biệt so với việc tiêm các vắc-xin phòng bệnh khác"- bà Hồng nhấn mạnh.,

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).