Nhật Bản hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế nâng cao năng lực phòng chống Covid-19

01 Tháng 09, 2021 | 18:05

(NLĐO)- Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết Dự án Hợp tác kỹ thuật tăng cường Năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 vừa chính thức bắt đầu triển khai.

Dự án được thực hiện trong 8 tháng kể từ tháng 8-2021, sẽ cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo kỹ thuật sử dụng và quản lý thiết bị y tế cho Bệnh viện Trung ương Huế, với tổng giá trị khoảng 200 triệu Yen Nhật (gần 42 tỉ đồng), do JICA tài trợ.

Nhật Bản hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế nâng cao năng lực phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Tòa nhà của bệnh viện Trung ương Huế được xây bằng Viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản trong khuôn khổ Hợp tác trước đây của JICA - Ảnh: JICA

Dự kiến các thiết bị y tế sẽ được lắp đặt tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2, là nơi tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 với triệu chứng nặng.

Danh mục thiết bị dự kiến sẽ gồm máy ECMO (Tim-phổi nhân tạo), máy thở, máy monitor, xe cứu thương và tủ lạnh âm sâu chuyên dụng bảo quản vaccine... Dự án cũng sẽ triển khai tập huấn quản lý thiết bị y tế từ xa đối với Bộ phận quản lý thiết bị y tế của Bệnh viện Trung ương Huế.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3-2020, Bệnh viện đã kịp thời thành lập Trung tâm cách ly điều trị Covid-19, huy động các trang thiết bị trong toàn Viện để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho người bệnh.

Công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế luôn trong tình trạng quá tải về trang thiết bị y tế. Do đó, dự án Tăng cường Năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 do JICA tài trợ sẽ có tác động lớn và bền vững trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay, việc nâng cao năng lực ứng phó của các tỉnh miền Trung đối với làn sóng lây lan của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một vấn đề cấp thiết. Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh miền Trung, đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân cũng như đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới.

Thông qua việc hỗ trợ tăng cường năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế, JICA kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung.

Từ năm 1990 tới nay, chính phủ Nhật Bản và JICA đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực nhân viên y tế tại địa phương, thông qua các trung tâm đào tạo trực thuộc ba bệnh viện trọng điểm.

Từ năm 2005 đến 2010, bên cạnh việc cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng tòa nhà kỹ thuật cao cho Bệnh viện Trung ương Huế bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, các dự án Hợp tác Kỹ thuật của JICA đã giúp nâng cao năng lực cho trên 1.000 y, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện tỉnh ở khu vực miền Trung.

Tháng 3-2021, để nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19, JICA cũng đã cung cấp cho Bệnh viện Trung ương Huế một số thiết bị vật tư y tế thiết yếu.

JICA sẽ tiếp tục phối hợp cùng Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).