Nhảy xuống bể bơi ít nước, người đàn ông gãy đốt sống cổ

31 Tháng 07, 2021 | 21:05

(NLĐO) - Do không để ý mực nước trong bể bơi đã cạn bớt nước, người đàn ông 55 tuổi nhảy cắm đầu xuống bể và đụng đầu xuống sàn bể.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.T. (55 tuổi), nhập viện trong tình trạng chấn thương cột sống cổ, gãy đốt sống C1 do nhảy xuống bể bơi còn ít nước. 

Bệnh nhân cho biết trong buổi đi bơi với con trai, do không để ý mực nước trong bể bơi ít hơn bình thường, ông T. nhảy cắm đầu xuống bể và đụng đầu xuống sàn bể.

Nhảy xuống bể bơi ít nước, người đàn ông gãy đốt sống cổ - Ảnh 1.

Hình ảnh cột sống cổ được cố định bằng vít- Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau tai nạn, người đàn ông này thấy đau chói và hạn chế vận động cột sống cổ. Bệnh nhân được sơ cứu nẹp cố định cột sống cổ đúng phương pháp tại bệnh viện tuyến trước và chuyển tới Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Tại đây, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng, chụp cắt lớp tính vi tính cột sống cổ, xác định đây là một trường hợp chấn thương cột sống cổ cao, gãy phức tạp đốt sống C1, cần được phẫu thuật cố định, làm vững cột sống.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật cố định chẩm - cổ. Cột sống cổ C2 - C3 - C4 được cố định bằng vít qua cuống cùng với vít xương chẩm, ghép xương phía sau. Kỹ thuật bắt vít này có tác dụng cố định vững chắc nhất về lực. 

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó, ít được thực hiện phổ biến trong phẫu thuật thần kinh - cột sống do tính chất phức tạp. Để thực hiện được, yêu cầu phẫu thuật viên cần phải có nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định ra viện, đi lại bình thường và trở về với sinh hoạt thường ngày.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người dân cần cẩn thận, chú ý trong các hoạt động hàng ngày. Nếu không may xảy ra tai nạn giống trường hợp trên, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách bằng cố định nẹp cổ. Sau đó, đến cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và can thiệp kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa, tránh những biến chứng tổn thương tủy sống thứ phát gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tàn phế suốt đời.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).