Nhiễm giun ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

21 Tháng 11, 2015 | 20:36

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California - Santa Barbara mới được công bố trên tạp chí Science nêu khả năng tình trạng nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột khác nhau có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực lên khả năng sinh sản của phụ nữ.

GS Aaron Blackwell và cộng sự đã phân tích dữ liệu y tế trong vòng 9 năm của 986 phụ nữ sinh sống tại Tsimane - một vùng đất trũng ở Bolivia. Khoảng 70% phụ nữ nơi này bị nhiễm giun sán và trung bình trong đời người có 9 đứa con. Nhóm nghiên cứu ghi nhận những người bị nhiễm giun đũa (Ascaris lumbricoides) dễ có cơ hội mang thai trong khi những người bị nhiễm giun móc (Necator americanus hoặc Ancylostoma duodenale) khó thụ thai hơn. Tính bình quân những người bị nhiễm giun đũa có nhiều hơn người không nhiễm 2 đứa con trong khi những người nhiễm giun móc có ít hơn những người không nhiễm 3 con. Đây là 2 dạng ký sinh trùng đường ruột dễ bị nhiễm nhất.

Phụ nữ ở Tsimane có bình quân 9 người con. Ảnh: MNT
Phụ nữ ở Tsimane có bình quân 9 người con. Ảnh: MNT

Mối liên quan nói trên được đặt thành vấn đề nghiên cứu do một trong những tác giả là bà Melanie Martin mang thai và bị nhiễm giun không lâu sau khi cùng chồng đến khảo sát về tình trạng nhiễm giun ở nơi này. Các nhà khoa học nêu giả thuyết tình trạng nhiễm giun có thể ảnh hưởng khác nhau đến khả năng sinh sản thông qua hệ miễn dịch do vấn đề sinh sản và tình trạng nhiễm giun có liên quan đến rối loạn tự miễn. GS Blackwell nhận định: “Phát hiện của chúng tôi nêu khả năng nhiễm giun sán có thể tác động đáng kể lên khả năng sinh sản cũng như mô hình dân số ở các nước đang phát triển”.

Trúc Lâm

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).