Nhiễm trùng khớp sau tiêm Corticoide

18 Tháng 10, 2001 | 00:00

XƯƠNG - KHỚP.- Corticoide làm tăng biến dưỡng đường, làm nang thượng thận bị teo, suy yếu sức lực cơ thể, teo cơ, giảm khả năng tình dục... Bà M.C.N, 56 tuổi, ở Trần Đình Xu, quận 1, TPHCM bị đau khớp, thay vì đến Trung tâm Chấn thương - Chỉnh hình (TTCTCH) TPHCM khám và điều trị, bà lại đến phòng mạch tư của bác sĩ C.T.T. trên đường N.C.T để chữa.

Bác sĩ này cho toa để bà mua một loại thuốc tiêm khớp (bà không biết đó là Corticoide). Cứ sau mỗi lần tiêm thuốc bà thấy đỡ hẳn...

Ba mũi tiêm, chân suýt bị cưa !

Đến lần tiêm thứ ba thì chân bà sưng phù, đau nhức, chảy mủ. Ngày 6-9, bệnh nhân được đưa đến TTCTCH. Các bác sĩ ở đây chẩn đoán: Có lỗ dò từ khớp gối phải, sụn gối bị hư hết, phải mổ dẫn lưu mủ. Sau lần mổ thứ nhất tình trạng vẫn chưa hoàn toàn được cải thiện, bệnh nhân phải chịu cuộc phẫu thuật thứ hai. Hơn nữa lại có nguy cơ cứng khớp.

Anh T.N.H, 37 tuổi, ở Bến Phú Định, quận 8, bị đau và sưng khớp gối. Các bác sĩ cho anh uống thuốc nhưng do muốn mau khỏi bệnh, anh đến phòng mạch của bác sĩ C. ở quận 8. Vị bác sĩ này tiêm thuốc vào khớp cho anh hai lần, mỗi lần bốn mũi. Đến lần thứ hai toàn thân anh sưng phù, chỗ tiêm nóng đỏ kèm sốt. Ngày 29-9 bệnh nhân được đưa vào TTCTCH với chẩn đoán nhiễm trùng khớp. Ngày 3-10, các bác sĩ ở đây phải tiến hành phẫu thuật dẫn lưu mủ, cắt lọc mô viêm, hoại tử và anh cũng có nguy cơ cứng khớp gối không gập lại được.

Corticoide: "Mũi tên thần", "Thuốc sáu tháng" (?!)

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang- Trưởng Khoa chi dưới TTCTCH - cho biết chỉ định tiêm Corticoide là có nhưng chỉ trong những trường hợp viêm khớp dạng thấp nặng, không nhiễm trùng. Một số trường hợp phải tiêm tại chỗ đau nhưng chỉ được tiêm từ một đến hai lần và mỗi lần cách nhau 1 – 2 tháng. Nguyên tắc tiêm không được quá ba mũi. Đó chỉ là biện pháp “chữa cháy” tạm thời chứ không phải biện pháp điều trị.

Rất tiếc, nhiều người dân không biết tác hại của Corticoide, chỉ thấy tiêm vào đỡ đau ngay nên cứ thấy bác sĩ nào tiêm thuốc đó thì cho là giỏi và họ gọi thuốc này là "mũi tên thần" hay "thuốc sáu tháng" (tiêm một mũi hết đau trong sáu tháng). Thực tế mũi đầu tiên có tác dụng khoảng bốn tháng, mũi sau chỉ còn tác dụng trong thời gian khoảng hai tháng và đến mũi thứ ba thì thường bệnh nhân phải vào bệnh viện với rất nhiều biến chứng.

Ngày càng nhiều nạn nhân

Bác sĩ Quang cũng thẳng thắn chỉ trích: Nhiều bác sĩ lợi dụng sự kém hiểu biết này để "làm tiền" bệnh nhân. Một mũi Corticoide chỉ có vài chục ngàn đồng nhưng họ thường lấy của bệnh nhân vài trăm ngàn đồng. Ngày càng có nhiều bệnh nhân vào TTCTCH do biến chứng của việc tiêm Corticoide vào khớp, thậm chí có những bệnh nhân rất trẻ mà đã bị thoái hóa khớp cũng vì lý do này. Và với lời kể của bệnh nhân thì tên tuổi của một số bác sĩ tư chuyên sử dụng Corticoide đã trở nên quen thuộc như ông 5T. ở quận 11; bác sĩ Tr. trên đường V...

Biến chứng nguy hiểm

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Corticoide có thể gây biến chứng toàn thân. Nó còn gọi là thuốc mục xương vì làm giảm lượng đạm chống đỡ cho xương. Nếu bệnh nhân có bệnh tiểu đường tiềm ẩn thì Corticoide kích hoạt, làm tăng biến dưỡng đường. Nguy hiểm hơn, Corticoide còn làm nang thượng thận bị teo, suy yếu sức lực cơ thể, teo cơ, giảm khả năng tình dục... Bác sĩ Nguyễn Thái Thành- Khoa Nội khớp TTCTCH - cũng nhắc nhở: Nhiều bệnh nhân bị biến chứng, vào TTCTCH phẫu thuật rồi vẫn bị di chứng cứng khớp gối. Ông cũng khuyên nếu sau khi tiêm ba đến bốn tuần mà thấy có các triệu chứng nóng đỏ, đau khớp, kèm sốt thì phải đến bệnh viện ngay để bác sĩ rút dịch ra, làm giảm áp lực khớp, tốt nhất là nên đến các bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Còn bác sĩ Quang khuyên bệnh nhân hãy cẩn thận với các loại thuốc tiêm trong khớp nhất là các loại thuốc có tác dụng giảm đau nhanh mà không kết hợp với việc tập luyện, chế độ ăn uống, vệ sinh.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).