Nhiễm trùng vì bào tử nấm hít phải… 30 năm trước

27 Tháng 11, 2017 | 10:27

(NLĐO)- 30 năm sau khi phơi nhiễm với nấm Histoplasma capsulatum, người đàn ông 70 tuổi mới có những biểu hiện bệnh đầu tiên khi các bào tử nấm sống dậy, tấn công não và phổi.

Người đàn ông 70 tuổi đến từ bang Arizona - Mỹ đã tìm đến Trung tâm Khoa học y tế thuộc Đại học Arizona khi cảm thấy khó ở suốt 4 ngày.

Nhiễm trùng vì bào tử nấm hít phải… 30 năm trước - Ảnh 1.

Nấm Histoplasma capsulatum dưới kính hiển vi - ảnh: David Litman/Shutterstock

Kết quả quét não cho thấy những mô não bất thường khiến các bác sĩ nghĩ rằng ông có khối u. Các xét nghiệm bổ sung phát hiện thêm sự phát triển bất thường ở tuyến thượng thận. Sau đó, việc sinh thiết đã tìm ra các mô chết ở tuyến thượng thận – một trong những dấu hiệu của bệnh histoplasmosis do nấm Histoplasma capsulatum gây ra.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc histoplasmosis thể lan tỏa, tức một dạng nặng, hiếm và đã lây lan từ phổi sang não. Bất ngờ hơn, ông không hề sống trong vùng dịch tễ của nấm này nên việc bị nhiễm trở nên khó hiểu.

Trong báo cáo mới công bố trên tạp chí BMJ Case, nhóm nghiên cứu về ca bệnh này cho biết họ đã đào sâu hơn bệnh sử và đời sống của người đàn ông và xác định được nguồn lây đến từ chuyến đi ngắn ngày 30 năm trước đến North Carolina của ông. Loại bào tử nấm đặc biệt này sau khi đi vào cơ thể đã tạm ngủ yên một thời gian dài.

Tiến sĩ Carol Kauffman, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Ann Arbor (Michigan - Mỹ) cho biết bệnh nhân này từng được cấy ghép tim vào năm 1968. Sau ghép tạng, bệnh nhân buộc phải dùng một số thuốc lâu dài, trong đó có thuốc chống lại sự thải ghép của hệ thống miễn dịch cơ thể.

Rất có thể, hệ thống miễn dịch có phần bị ức chế sau nhiều năm dùng thuốc đã dẫn đến việc bào tử nấm bắt đầu bùng phát và tấn công cơ thể bệnh nhân. Nấm histoplasmosis thường được tìm thấy trong đất ở nơi có nhiều chim, dơi và các hang động. Bệnh nhân lây nhiễm khi hít phải các bào tử.

Nam bệnh nhân hiện đang được điều trị bằng các loại thuốc trị nấm đường uống.

A. Thư (Theo Live Science)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).