Nhiều ổ dịch Covid-19 không rõ nguồn lây sau thời gian "bình thường mới", có đáng lo ngại?

19 Tháng 10, 2021 | 11:43

(NLĐO) - Hiện chủ trương là sống chung với dịch Covid-19 nên phải có ý thức trong việc thực hiện 5K, không nên quá lo lắng khi xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng cũng như chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Những ngày qua, tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã ghi nhận các ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng. Theo chuyên gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở một số tỉnh miền Tây, miền Nam và Tây Nguyên vẫn đáng quan tâm sâu sắc, không nên chủ quan, lơ là.

Tại tỉnh Phú Thọ, từ ngày 13-10 đến nay (sáng 19-10) đã ghi nhận 128 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng với 23 ổ dịch được phát hiện, riêng TP Việt Trì có 12 ổ dịch với 98 ca. Đến nay, địa phương này cũng chưa xác định được nguồn lây ban đầu, dự kiến sẽ còn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp F0 mới trong thời gian tiếp theo.

Nhiều ổ dịch Covid-19 không rõ nguồn lây sau thời gian bình thường mới, có đáng lo ngại? - Ảnh 1.

Khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm chủng tại tỉnh Phú Thọ - Ảnh: Hiền Nguyễn

Liên quan đến nhiều ổ dịch được phát hiện ở các địa phương sau khi cuộc sống đã trở lại trạng thái “bình thường mới”, PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng việc xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng là bình thường và khả năng lây lan dịch là hiện hữu.

"Thời gian qua, chúng ta đã sống chung với Covid-19. Điều này có nghĩa là chấp nhận có những ca F0 phát sinh trong cộng đồng, sẵn sàng tâm thế ứng phó khi có ổ dịch bùng phát, không buông lỏng việc chống dịch"- ông Nga nói.

Theo ông Nga, với các ổ dịch mới cần cho phép cách ly F1, F0 triệu chứng nhẹ tại nhà trên toàn quốc, thay vì chỉ áp dụng tại một số địa phương như hiện nay. Cùng đó, tất cả người dân thực hiện tốt 5K.

"Hiện nay, chủ trương là sống chung với dịch Covid-19 nên chúng ta phải có ý thức trong việc thực hiện 5K, không nên quá lo lắng khi xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng cũng như chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Vấn đề quan trọng ở đây chính là ý thức của người dân. Những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải tự cách ly tại nhà và thông báo tới cơ sở y tế xã phường. Khi có kết quả dương tính phải cách ly tuyệt đối với những người xung quanh. Nếu gia đình không có chỗ cách ly cần báo chính quyền cho đi cách ly tập trung"- ông Nga khuyến cáo.

Ông Nga cũng nhấn mạnh vai trò của địa phương trong việc đánh giá và khống chế ổ dịch. Trong lúc chưa đủ vắc-xin Covid-19 bao phủ toàn dân thì các địa phương cần ưu tiên cho người cao tuổi, bệnh nền. Nguyên tắc này sẽ giảm tải cho hệ thống y tế nếu dịch bệnh bùng phát, bởi người già, có bệnh nền nếu mắc Covid-19, phải vào viện điều trị sẽ lâu khỏi, nguy cơ tử vong cao.

Cùng quan điểm này, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, cảnh báo, bất cứ hoạt động buôn bán, đi lại, tiếp xúc nào... nếu không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng, chống dịch Covid-19, đều có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm thành ổ dịch tại cộng đồng.

Nhiều ổ dịch Covid-19 không rõ nguồn lây sau thời gian bình thường mới, có đáng lo ngại? - Ảnh 2.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 là biện pháp giảm nguy cơ mắc Covid-19

"Hiện nay, chúng ta không thể biết ai bị bệnh hay không bị bệnh, ai đang mang mầm bệnh Covid-19 bởi có những ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, nên nguy cơ có thể đến với bất cứ ai. Do đó, ý thức của người dân rất quan trọng, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch thì chỉ một ca bệnh cũng có thể lây lan thành các ổ dịch lớn nếu không phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch kịp thời"- ông Nguyễn Đắc Phu nói.

Theo PGS Trần Đắc Phu, các ca nhiễm cộng đồng đã có xu hướng giảm, tuy vậy, nguy cơ dịch vẫn diễn biến phức tạp vẫn rất cao và khó lường. Thời gian giãn cách xã hội vừa qua cũng chưa thể khẳng định được rằng các ca lây nhiễm cộng đồng không còn nữa.

Cuộc sống quay trở về trạng thái "bình thường mới" nhưng nguy cơ nhiễm dịch vẫn hiện hữu, nên người dân phải tự giác và nâng cao ý thức trong mọi hoạt động và thực hiện tốt biện pháp 5K như đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, giữ khoảng cách, khai báo y tế.

"Đặc biệt, khi có ho, sốt thì phải đi xét nghiệm ngay để đảm bảo việc phát hiện kịp thời, không để lây nhiễm ra cộng đồng. Những người đi từ vùng dịch về phải thực hiện nghiêm yêu cầu của bộ Y tế, cần cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày"- PGS Nguyễn Đắc Phu khuyến cáo.

Nhiều ổ dịch Covid-19 không rõ nguồn lây sau thời gian bình thường mới, có đáng lo ngại? - Ảnh 3.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).