Nhiều sản phẩm trong danh mục hỗ trợ điều trị Covid-19 bị Bộ Y tế thu hồi đã tăng giá

26 Tháng 07, 2021 | 19:52

(NLĐO) - Trước khi Bộ Y tế công bố danh mục 12 thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, một số sản phẩm này đã bị đẩy giá, thậm chí bị "thổi giá" chóng mặt, có sản phẩm tăng giá tới hơn 5 lần.

Bộ Y tế vừa có văn bản thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT trong đó có danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 và 9 sản phẩm sát khuẩn không khí, sát khuẩn tay và xịt họng.

Theo công văn 5944, có 12 sản phẩm từ dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 gồm: Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên; Viên nang Kovi; Bạch địa căn; Siro Viêm họng; Siro Dưỡng âm bổ phế; Siro Ngân kiều; Hạnh tô; Vệ khí khang; Hoạt huyết Nhất Nhất; Viên nang Imboot; Xuyên tâm liên; Viên nang Nasagast - KG.

Nhiều sản phẩm trong danh mục hỗ trợ điều trị Covid-19 bị Bộ Y tế thu hồi đã tăng giá - Ảnh 1.

Bộ Y tế vừa thu hồi công văn có danh mục 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19- Ảnh minh hoạ

Qua tìm hiểu một số nhà thuốc cho thấy gần 1 tháng qua, các sản phẩm như Kovir, Hoạt huyết dưỡng não nhất nhất đều bán khá chạy. Một dược sĩ quận Hoàn Kiếm cho biết hơn tháng qua nhà thuốc bán khá nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir và Hoạt huyết dưỡng não dạng này và một số sản phẩm quảng cáo có công dụng phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

Có người thường xuyên mua 1-2 hộp, có người mua đến 10 -15 hộp hoạt huyết. Dược sĩ này cũng cho biết từ cuối tháng 6, giá Hoạt huyết Nhất Nhất đã tăng từ 94.000 đồng/hộp lên 99.000 đồng/hộp. "Dù thuốc nhập vào cửa tăng giá nhưng chúng tôi cũng chỉ bán ra là 100.000 đồng/hộp, tức là chỉ lãi 1.000 đồng. Có thể số tiền tăng trên mỗi hộp thuốc không nhiều nhưng việc điều chỉnh giá trong bối cảnh này rõ ràng là trục lợi từ dịch Covid-19, nhất là khi lại có thông tin thuốc này có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19"- dược sĩ này chia sẻ.

Bất ngờ hơn, theo thông báo mới nhất của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đối với sản phẩm Viên nang cứng Kovirt (hướng dẫn phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch các bệnh lý do virus) thì sản phẩm được bán với giá 1.000.000 đồng/hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 15 viên, trong khi giá bán trước đó là 180.000 đồng/hộp.

Lý giải về việc đưa thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất (phòng và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, mất thăng bằng, đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay...) vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, trước đó, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) nói rằng: "Sản phẩm hoạt huyết không phải là thuốc điều trị Covid-19 mà là sản phẩm trong danh sách đơn vị tài trợ, nên chúng tôi hướng dẫn sử dụng".

Nhiều sản phẩm trong danh mục hỗ trợ điều trị Covid-19 bị Bộ Y tế thu hồi đã tăng giá - Ảnh 2.

2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 giả mạo- Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Ngoài ra, với thuốc Xuyên tâm liên, một trong những thuốc được đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19, nhiều nhà thuốc cho biết những ngày qua đã có một số doanh nghiệp gửi bán các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ có thành phần Xuyên tâm liên.

Cũng trong chiều 26-7, Cục An toàn thực phẩm có thông báo khẩn cảnh báo về 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả mạo hỗ trợ điều trị Covid-19 có tên Xuyên tâm liên. Các sản phẩm này được quảng cáo có công dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19… Tuy nhiên, theo Cục An toàn thực phẩm đây là các sản phẩm chưa được công bố và đăng ký với cơ quan chức năng.

Trước đó, tại công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, Bộ Y tế có kèm theo hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 và 9 sản phẩm sát khuẩn không khí, sát khuẩn tay và xịt họng. Tại công văn này, Bộ Y tế yêu cầu không tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền liên quan đến các biện pháp phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 kèm theo danh mục nói trên. Chi phí chế biển, bảo chế thuốc cổ truyền và chi phí khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền liên quan đến dịch bệnh Covid-19 thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, sau khi danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 được ban hành, dư luận bức xúc cho rằng trong danh mục này có nhiều sản phẩm thực phẩm thực chức năng, sản phẩm hỗ trợ điều trị không đúng tính năng và công dụng điều trị bệnh Covid-19. Sau đó, sáng 26-7, Bộ Y tế đã có văn bản thu hồi công văn số 5944.


D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).