Nhu cầu lọc máu cho bệnh nhân suy thận mới đáp ứng khoảng 30%

24 Tháng 10, 2020 | 17:56

Tại Việt Nam, có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu nhưng hiện mới đáp ứng 30% nhu cầu điều trị lọc máu.

Đại hội đại biểu lần thứ nhất Hội Lọc máu Việt Nam đã được tổ chức sáng 24-10, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cho biết tại Việt Nam, lọc máu được thực hiện lần đầu tiên năm 1972 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Qua nửa thế kỷ, hệ thống cơ sở lọc máu được hình thành rộng khắp cả nước, từ tuyến trunh ương, tuyến tỉnh đến các tuyến quận, huyện với 500 bác sĩ và trên 5.000 điều dưỡng, kỹ thuật viên lọc máu.

Theo ông Tuyên, bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, suy thận, có chỉ định lọc máu chu kỳ (chạy thận nhân tạo) không ngừng gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cùng với gia tăng bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, vì suy thận là một trong những biến chứng nguy hiểm của hai bệnh trên.

Nhu cầu lọc máu cho bệnh nhân suy thận mới đáp ứng khoảng 30% - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên phát biểu tại Đại hội

Hiện Việt Nam có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, chiếm 0.031% dân số. Dự kiến, số lượng bệnh nhân có nhu cầu lọc máu sẽ gia tăng trong những năm tới đòi hỏi ngành lọc máu phải mở rộng và phát triển hơn nữa.

Theo báo cáo của Hội Lọc máu Việt Nam, bệnh thận là bệnh lý thầm lặng thường không có triệu chứng trong giai đoạn sớm. Tại Việt Nam, ước có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu. Cả nước hiện có 5.126 máy thận nhân tạo với hơn 400 đơn vị lọc máu và khoảng 2.000 người suy thận được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng. Với điều kiện trang thiết bị hiện có, hiện mới đáp ứng 30% nhu cầu điều trị lọc máu.

Nhu cầu lọc máu cho bệnh nhân suy thận mới đáp ứng khoảng 30% - Ảnh 2.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: T.Lam)

Hiện mô hình lọc máu tại Việt Nam chủ yếu thực hiện trong bệnh viện, không có các trung tâm lọc máu độc lập, không có mô hình lọc máu tại nhà, bệnh nhân thận nhân tạo chưa thuận lợi trong tiếp cận các cơ sở điều trị; nhiều nơi, lọc máu (chạy thận nhân tạo) chỉ là một phần của Khoa Hồi sức hoặc Khoa Thận tiết niệu. Điều này đã khiến các quy trình bảo hành, bảo trì máy móc, trang thiết bị chưa được thực hiện đầy đủ; bác sĩ, điều dưỡng kiêm nhiệm không tập trung cho chuyên khoa lọc máu, có thể là yếu tố gây nên sự cố trong quá trình điều trị. Thực tế các tai biến y khoa tại Bệnh viện Hòa Bình, sự cố nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Thái Bình, Nghệ An... đã ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, sức khỏe người bệnh, thậm chí đã có nhiều ca tử vong.

Theo ước tính, tỉ lệ suy thận ở người Việt Nam khoảng 6 đến 7%. Mỗi năm, có hàng triệu ca phải thực hiện chạy thận nhân tạo.

Đại hội đại biểu lần thứ nhất Hội Lọc máu Việt Nam đã bầu Ban Chấp hành gồm 99 thành viên là các bác sĩ chuyên ngành về lọc máu tại các đơn vị y tế trên cả nước. Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) là Chủ tịch Hội.

Hội Lọc máu Việt Nam sẽ tham gia các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, tập huấn, hội thảo khoa học, hợp tác quốc tế; Tham gia xây dựng mô hình lọc máu mới; hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị lọc máu tại địa phương... góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân thận nhân tạo.


N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).