Những bệnh viện lớn nào có nhiều nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc và chuyển công tác?

05 Tháng 07, 2022 | 18:01

(NLĐO)- Hơn 850 nhân viên y tế, bác sĩ ở Hà Nội nghỉ việc và chuyển công tác thuộc nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố, đây là những người đã có bằng sau đại học, có tay nghề cao và đa số chuyển sang khối ngoài công lập.

Tiếp tục kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội, chiều 5-7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã chia tổ để thảo luận.

Phát biểu thảo luận tại tổ, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội (đại biểu huyện Mê Linh), cho rằng hiện nay việc tuyển dụng nhân viên y tế cơ sở vô cùng khó khăn. Khâu việc làm để tăng thu nhập đối với y tế xã phường ít, công tác khám chữa bệnh chưa được triển khai nhiều.

Chứng chỉ hành nghề y đối với nhân viên y tế xã phường cũng rất khó khăn nên việc tuyển dụng rất khó. Ngoài ra, đãi ngộ đối với y tế xã phường rất thấp, gần như chỉ có lương cơ bản. Đặc biệt trong 2 năm chống dịch vừa rồi, gần như không có thêm khoản thu khác, lương bình quân đối với một bác sĩ chỉ trên dưới 5 triệu đồng.

Những bệnh viện lớn nào có nhiều nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc và chuyển công tác? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, phát biểu

Ông Hưng cho biết trong gần 2 năm qua, có hơn 850 nhân viên y tế ở Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác. Những người nghỉ việc này tập trung ở các bệnh viện lớn như: Đức Giang, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông... Đây là những người đã có bằng sau đại học, có tay nghề cao và đa số chuyển sang khối ngoài công lập.

Việc các nhân viên nghỉ việc có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có một phần tác động bởi 2 năm vất vả gồng mình chống dịch; dịch bệnh ập đến cũng khiến nhiều cơ sở y tế bị giảm nguồn thu, dẫn tới khó khăn trong việc trả lương cho nhân viên.

Vị Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội mong muốn TP quan tâm hơn đến y tế cơ sở, đầu tư, trang bị thêm điều kiện làm việc cho nhân viên tại các cơ sở y tế. Hiện nay Sở đã xây dựng dự thảo nghị quyết hỗ trợ thêm cho nhân viên y tế, nhưng rất tiếc chưa kịp thông qua tại kỳ họp này. Để thông qua nghị quyết này, phải thông qua ý kiến của 4 bộ, hiện TP đã gửi lên để xin ý kiến. Nếu được thông qua thì sẽ có nguồn để hỗ trợ thêm cho nhân viên y tế trong thời gian tới.

Còn bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đề nghị HĐND TP Hà Nội quan tâm đặc biệt tới ngành y tế. Bà cho rằng nếu cứ sợ trách nhiệm thì hậu Covid sẽ rất nặng nề đối với ngành y tế, từ tâm lý, nhân lực, thuốc, vật tư y tế... Suy cho cùng, người thiệt thòi nhất là nhân dân, vì nhân dân là đối tượng được thụ hưởng, được chăm sóc sức khỏe.

Bà Hương đề nghị HĐND và UBND TP Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với các cơ sở, phải tạo điều kiện, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, khắc phục ngay tâm lý e ngại để sẵn sàng có những quyết sách đúng đắn, dám làm trong công tác mua sắm trang thiết bị y tế.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).