Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng

16 Tháng 07, 2020 | 07:26

Y văn Việt Nam và thế giới đã ghi nhận nhiều ca song sinh dính liền phức tạp, mà mỗi ca mổ tách là một câu chuyện cổ tích có thật

Hai cô gái Ấn Độ Ganga và Jamuna, sinh năm 1986 ở vùng Đông Bắc Ấn Độ là cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu cực hiếm gặp (y học gọi là Ischiopagus Tetrapus), cặp song sinh này chia sẻ với nhau đường ruột, cơ xương và niệu - sinh dục.

34 năm trước, hiểu biết về mổ tách song sinh dính liền còn rất hạn chế, nên việc tách Ganga và Jamuna là một kỳ công. Ca mổ tách cực kỳ khó khăn bởi phải tách đôi xương chậu lớn hình chữ O thành 2 cái nhỏ hơn, chỉnh hình để 2 chân nằm đúng vị trí, tách hệ thống ruột, tạo hình phần ruột - hậu môn còn thiếu cho 1 trong 2 bé, tạo hình khu vực sinh dục…

Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng - Ảnh 1.

Scarlett và Ximena trước khi tách rời.Ảnh: ABC NEWS

Năm 2016, một ca Ischiopagus Tetrapus nổi tiếng khác đã có cuộc đời riêng sau 15 giờ phẫu thuật, đó là chị em song sinh dính liền Scarlett và Ximena Hernandez-Torres ở Texas (Mỹ). Hai cô bé ra đời trong một ca sinh 3 giống hệt nhau, tuy nhiên cô bé còn lại ra đời hoàn toàn thuận lợi, không có bất kỳ dị tật nào. Các bác sĩ ở Bệnh viện Dirscoll Children ở Corpus Christi đã tách thành công Scarlett và Ximena khi 2 bé vừa tròn 10 tháng tuổi. Đến nay 2 cô bé vẫn phát triển khỏe mạnh.

Tại Việt Nam tháng 10-2019 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cũng thực hiện ca mổ dài hơn 4 giờ để tách rời 2 cháu bé dính nhau ở bụng. Đó là 2 bé gái Bình An - Bình Yên, con một cặp vợ chồng trẻ từ Quảng Nam. Ca này 2 cô bé dính nhau ngay phần gan - cơ quan nội tạng cực kỳ khó tách đôi. Thế nhưng may mắn đã mỉm cười, cả 2 cô bé hồi phục thần kỳ, xuất viện chỉ ít ngày sau đó.

Một cặp song sinh nổi tiếng khác là Phi Long - Phi Phụng, 2 bé trai được tách ra bởi TS-BS Trương Quang Định (hiện là Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố) và các cộng sự. BS Trương Quang Định cũng là một trong những chuyên gia của ê-kíp mổ cho Trúc Nhi - Diệu Nhi sáng 15-7. Cặp song sinh Phi Long - Phi Phụng, 2 bé trai này bị dính nhau phức tạp ở vùng bụng, trong đó có tâm nhĩ, bao gan… Sau ca mổ Phi Long ngày một khỏe mạnh sau ca mổ, còn Phi Phụng đã không qua khỏi.

Nói đến dính nhau khu vực bụng, chậu, không thể không nhắc tới Việt - Đức, cặp song sinh được mổ tách dưới bàn tay của GS Trần Đông A, cũng là một trong các cố vấn chuyên môn cho ca mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi ngày 15-7. Sau mổ anh Nguyễn Việt rơi vào trạng thái thực vật, nên đã mất sau đó. Nhưng ca mổ đã cho anh Nguyễn Đức một cuộc đời mới. Hiện nay, anh đã có gia đình với 2 con khỏe mạnh.

ANH THƯ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).