Niềm vui của bệnh nhân được cấy ghép âm đạo

14 Tháng 04, 2014 | 11:11

(NLĐO) - Một trong 4 cô gái mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Háuer (MRKHS) – không có âm đạo hoặc âm đạo không phát triển bình thường đã được chữa trị bằng cách nuôi cấy ghép âm đạo ở phòng thí nghiệm, trả lời trong cuộc phỏng vấn độc quyền của tạp chí New Scientist.

MRKHS là gì và được cấy ghép âm đạo như thế nào?

MRKHS là triệu chứng bẩm sinh không có âm đạo hoặc âm đạo không phát triển khiến họ thường gặp khó khăn trong đời sống tình dục , không có kinh nguyệt và thường không sinh sản bình thường. Phương pháp điều trị nói trên là nuôi cấy âm đạo trong phòng thí nghiệm từ mô của chính bệnh nhân.

Các nhà khoa học Mỹ đã nuôi âm đạo trong phòng thí nghiệm bằng chính tế bào của bệnh nhân rồi cấy ghép (Ảnh Fox News)

Các nhà khoa học Mỹ đã nuôi âm đạo trong phòng thí nghiệm bằng chính tế bào của bệnh nhân rồi cấy ghép (Ảnh Fox News)

“Chữa trị là một quá trình khó khăn và gây ít nhiều đau đớn. Tôi cũng không chắc đau đớn về thể chất hay về cảm xúc nhiều hơn bới vì lúc đó ngay vào thời điểm bạn được thông báo rằng bạn sẽ không có con. Tôi trải qua những lúc thất vọng và muốn mọi việc kết thúc nhanh chóng. Tuy nhiên, tôi luôn có những người bên cạnh giúp tôi thêm kiên nhẫn”.

“Bác sĩ khuyên chúng tôi cố chờ đợi để thấy cơ thể của có phản ứng như thế nào và tôi không ngờ làm thế nào cơ thể mình có thể tiếp nhận được cơ quan mới. Nhưng giờ đây nó đã hoạt động tốt giống như không phải được đưa ra từ trong phòng thí nghiệm”.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào sau cuộc phẫu thuật?

“Khó có thể nói ngắn gọn. Xin cảm ơn về kỹ thuật cấy mô. Tôi đã có cuộc sống bình thường. Tôi vui mừng đó nhận cơ hội mà các bác sĩ đã mang đến cho tôi. Đầu tiên, đó là điều không dễ dàng khi nghĩ rằng một phần cơ thể được làm ra từ phòng thí nghiệm. Điều đó thật khó hiểu. Nhưng thời gian trôi qua và với kết quả phẫu thuật tốt, bạn tìm ra được cách sống của mình, tuy có khác biệt nhưng không quá xa so với bình thường”.

“Bạn bắt đầu từ thời điểm mà bạn sợ hãi mọi thứ với mọi thử thách, bạn cảm thấy mình không bình thường nhưng lâu dần, với sự động viên của bạn bè, người yêu và nhất là của mẹ tôi, tôi cảm thấy mình là người may mắn và tôi hoàn toàn hài lòng”.

Bệnh nhân được cấy ghép âm đạo (Ảnh Viện Y học Tái tạo Wake Forest)
Bệnh nhân được cấy ghép âm đạo (Ảnh Viện Y học Tái tạo Wake Forest)

Bạn sẽ nói gì với những bạn gái khác cùng bị MRKHS?

“Điều quan trọng là các bạn ấy nên nghĩ rằng không phải chỉ có riêng mình mắc bệnh như vậy và không nên tin rằng bệnh ấy quá khó hoặc không thể chữa trị được”.

Bạn có định hướng lập gia đình?

“Tôi muốn hướng về tương lai và xây dựng gia đình. Tôi biết những lựa chọn của mình là có giới hạn nhưng các biện pháp chữa trị và mọi thứ mà tôi đã nhìn thấy liên quan đến công nghệ kỹ thuật mô cho tôi nhiều hy vọng trong tương lại. Tôi sẽ trả lời ở một cuộc phỏng vấn khác khi có gia đình đông đúc”.

Nữ bênh nhân này là người Mexico bị phát hiện mắc MRKHS năm cô 18 tuổi và được chữa trị cùng năm đó.

Trúc Lâm (Theo New Scientist)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).