Nỗi buồn... ướt đẫm!

02 Tháng 07, 2014 | 21:35

Đổ mồ hôi là chuyện bình thường vì ai cũng có hệ thần kinh giao cảm. Chỉ kẹt với người dễ đổ mồ hôi hơn người khác đến độ ướt đẫm lòng bàn tay, bàn chân, dưới nách… khiến khó khăn đủ điều trong giao tế! Nhiều người dở khóc dở cười vì ngay lúc cần nghiêm trang lại nhỏ giọt dầm dề trên trán, trên má… khiến người đối diện có cảm tưởng nạn nhân đang gặp chuyện gì lúng túng tiến thoái lưỡng nan! Nhiều chuyện hư bột hư đường dễ dàng chỉ vì đổ mồ hôi không đúng lúc. Đã vậy, nếu mồ hôi lại quá… hôi thì càng khổ trăm bề!

Đổ mồ hôi là chuyện bình thường vì ai cũng có hệ thần kinh giao cảm.

Đổ mồ hôi là chuyện bình thường vì ai cũng có hệ thần kinh giao cảm.

Không ít trường hợp đổ mồ hôi thái quá, nghĩa là lúc không vận động, không gặp thời tiết oi bức nhưng toàn thân như vừa xông hơi, là triệu chứng đi kèm trong nhiều căn bệnh như cao huyết áp, viêm thận mãn, tiểu đường, cường tuyến giáp, béo phì… Đổ mồ hôi trong trường hợp này còn gọi là đổ mồ hôi thứ cấp, chỉ là hậu quả. Muốn bớt đổ mồ hôi, chỉ có cách nhờ thầy thuốc điều trị bệnh căn nguyên sao cho đến nơi đến chốn. Chữa bệnh không xong đương nhiên càng dễ đổ mồ hôi trước khi đổ lệ vì bệnh trầm kha. Cường độ cũng như tần số đổ mồ hôi hột vì thế có thể được xem như một trong các tiêu chí để đánh giá hiệu quả của liệu pháp và tiên lượng của bệnh. Không ai vui gì khi đổ mồ hôi theo kiểu này nhưng bệnh ít ra cũng còn chữa được nếu như giải quyết được nguyên nhân.

Đáng nói hơn nhiều là tình trạng đổ mồ hôi được đặt tên là tiên phát, qua đó nạn nhân tuy không mắc bệnh gì ngặt nghèo nhưng lại đổ mồ hôi đến độ không dám bắt tay, đến độ khó mang giày lại thêm phải thay áo ngày mấy lần. Cho đến nay, thầy thuốc vẫn chưa xác minh được nguyên nhân nào rõ rệt. Nhưng có 2 điều chắc chắn. Nạn nhân nếu còn trẻ thường có hệ thần kinh rất nhạy cảm theo kiểu khi thì ù lì, lúc nhanh nhảu đoảng. Phản ứng dưới hình thức đổ mồ hôi như tắm càng rõ nét hơn nữa nếu lý do gây bệnh là đau nhức, lo sợ và nhất là vì stress. Vì có nhiều tuyến mồ hôi hơn ở người khác phái nên số nạn nhân đàn ông ướt át cao hơn số phụ nữ lấm tấm giọt mồ hôi. Vì cơ chế sinh bệnh như vừa mô tả, bất cứ liệu pháp nào, dù là thiền định hay châm cứu, nếu vận hành theo cơ chế điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, đều nên được áp dụng cho nhóm đối tượng này thay vì dùng thuốc để rồi chỉ có tác dụng… phụ!

Nạn nhân nếu đã sồn sồn thường đổ mồ hôi vì đang trong tình trạng dao động nội tiết tố, nhất là nội tiết tố giới tính. Bằng chứng là nhiều bà trước đó ít đổ mồ hôi bỗng “không đổ không về” khi bước vào giai đoạn mãn kinh, nhiều ông trước đó khỏi cần mua khăn dự trữ bỗng cứ như mắc mưa dưới trời nắng khi bắt đầu giai đoạn mãn dục nam! Đổ mồ hôi theo kiểu này, tất nhiên khó giảm nếu không có cách nào điều chỉnh nội tiết tố.

Nếu thống kê ở nhiều nước khác cho thấy 1%-2% dân số đang khổ vì đổ mồ hôi thì con số nạn nhân ở xứ mình, nơi vừa xì-trết vừa khó tránh trời nắng nóng, khó lòng thấp hơn! Không nên xem bệnh này như chuyện nhỏ. Lỗ nhỏ đắm thuyền như chơi!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).