Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ

29 Tháng 04, 2019 | 07:54

(NLĐO)- Từ ngày thành lập và đi vào hoạt động tháng 6-2018, đến nay Trung tâm Đột quỵ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân đột quỵ và đã cứu sống nhiều bệnh nhân bị đột quỵ rất thần kỳ

Sau hai ngày điều trị, ngày 26-4 bệnh nhân bị đột quỵ Trần Thanh Vệ (81 tuổi; trú tại phường Phường Đúc, TP Huế) đã được Trung tâm Đột quỵ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành làm thủ tục cho xuất viện. Đây là trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ nặng nhưng được cứu sống thần kỳ chỉ sau 2 ngày. Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Vệ nhập viện trong tình trạng bị tắc mạch máu não cấp, liệt nửa người, uy hiếp đến tính mạng.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 1.

Trường hợp bệnh nhân Vệ (bìa phải) trở lại bình thường như một kỳ tích

Sau khi được chụp DSA (hệ thống chụp mạch xóa nền DSA), bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng hơn 2 giờ đồng hồ. Quá trình điều trị chỉ trong 2 ngày, bệnh nhân Vệ đã tỉnh hẳn, đi lại bình thường. "Khi nhập viện tôi cứ nghĩ mình sẽ không qua khỏi cơn đột quỵ, may mắn lắm mới giữ lại được tính mạng nhưng phần đời còn lại sẽ bị liệt. Vậy mà chỉ sau 2 ngày được điều trị thì tôi đã trở lại bình thường" – bệnh nhân Vệ vui mừng.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất hiện đại

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế nằm ngay ở vị trí trung tâm của bệnh viện. Nơi đây được trang bị các thiết bị y tế hiện đại, bậc nhất. Bước vào trung tâm, sự yên lặng đến lạ thường. Không có cảnh náo nhiệt như thường thấy ở những đơn vị y tế khác. Những khoa phòng vô trùng, bên trong chỉ có đội ngũ y, bác sĩ và bệnh nhân. Ở đây, người nhà bệnh nhân chỉ được vào thăm bệnh ở những khung giờ ổn định và bị hạn chế. Việc chăm sóc bệnh nhân từ vệ sinh đến thuốc men, ăn uống đều do đội ngũ y, bác sĩ trung tâm đảm trách.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 3.

Điều dưỡng đang cho một bệnh nhân ăn

Anh Ngô Đức Dũng, một người nhà bệnh nhân đang được điều trị tại đây cho biết lúc đầu ai cũng khá bất ngờ việc không được vào chăm sóc người nhà bị bệnh thường xuyên. Tuy nhiên, nhìn cách chăm sóc của đội ngũ y tế tại đây thì họ đều khá yên tâm.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 4.

Bệnh nhân điều trị tại trung tâm

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết Trung tâm Đột quỵ thuộc bệnh viện này được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6-2018, đến nay đã tiếp nhận điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân đột quỵ. Trung tâm đã hoàn thành tốt vai trò nòng cốt của mình với đội ngũ y, bác sĩ năng nổ, nhiệt tình, có chuyên môn trong lĩnh vực điều trị đột quỵ, hồi sức thần kinh và can thiệp mạch máu não đem lại hiệu quả cao trong giảm thiểu tử vong, phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng sống bệnh nhân sau đột quỵ. 

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 5.

Các bệnh nhân được đội ngũ y tế chăm sóc tận tình

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp, bệnh nhân đột quỵ có tỉ lệ tử vong và tàn tật cao. Nhập viện trong những giờ đầu sau đột quỵ có ý nghĩa quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong và gia tăng cơ hội hồi phục. Đột quỵ có thể chia thành 2 loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Nhồi máu não có tỉ lệ cao hơn, chiếm khoảng 80-85%, xảy ra do tình trạng tắc mạch não. "Các bệnh nhân có triệu chứng đột quỵ sẽ được vận chuyển bằng Trung tâm Cấp cứu 115 tới thẳng bệnh viện mà không phải đi lòng vòng những tuyến y tế cơ sở nhằm đảm bảo "giờ vàng" cứu chữa bệnh nhân" - GS-TS Phạm Như Hiệp phân tích.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 6.

Các chỉ số của bệnh nhân đều được kiểm tra thường xuyên

Bệnh nhân nhồi máu não nếu đến viện trong "giờ vàng" là 3,5 giờ kể từ khi xuất hiện bệnh thì có thể được áp dụng các liệu pháp điều trị tái thông mạch máu. Trong 3-4,5 giờ đầu có thể tái thông bằng thuốc, thất bại có thể chuyển sang can thiệp nội mạch lấy huyết khối nếu không quá 6 giờ. Cả hai biện pháp tái thông này đều không thể áp dụng nếu bệnh nhân đến muộn. Hiện tại, trung bình chỉ khoảng 6-8% bệnh nhân nhồi máu não đang điều trị tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế nhập viện sớm và được điều trị tái thông mạch máu từ đầu.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 7.

Bệnh nhân được chụp DSA

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 8.

Hệ thống máy DSA hiện đại

Quy trình cấp cứu đột quỵ trong bệnh viện đã được hoàn thiện để rút ngắn tối đa thời gian cấp cứu cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc nhập viện cho đến khi bệnh nhân được chọc kim truyền thuốc tái thông mạch máu trung bình dưới 60 phút. Trong trường hợp có chỉ định can thiệp lấy huyết khối thì thời gian trung bình dưới 80 phút.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 9.

Một bệnh nhân đang làm bài tập "nhận biết" theo đề nghị của bác sĩ

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 10.

Bệnh nhân đột quỵ đang điều trị tại đây hầu hết đã lớn tuổi

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế được đặt ở vị trí khá thuận lợi, điểm trung tâm và gần với nhiều khoa như ngoại thần kinh, nội thần kinh, phòng phẫu thuật, hồi sức, các nơi có trang bị máy móc hiện đại như DSA, siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT... Điều này nhằm tạo sự thuận lợi trong di chuyển bệnh nhân, ứng cứu kịp thời trong mọi trường hợp.

Nơi cứu sống thần kỳ những bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh 11.

Tình trạng bệnh nhân Ngô Đức Phòng (89 tuổi) đã tốt lên rất nhiều sau hơn 1 tháng nhập viện

"Chúng tôi đang xây dựng trung tâm đột quỵ theo tiêu chuẩn mô hình trung tâm toàn diện phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị bệnh nhân đột quỵ. Làm sao để bệnh nhân nhập viện sớm, đúng địa chỉ và được áp dụng các biện pháp cấp cứu kịp thời, rút ngắn thời gian trì hoãn ngoại viện. Đây là bài toán lớn, cần phối hợp nhiều ban ngành để tìm giải pháp"- GS-TS Phạm Như Hiệp khẳng định.

Bài, ảnh: Quang Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).