Nỗi khổ... định kỳ

08 Tháng 03, 2016 | 22:10

Không nhiều thì ít, hồng nhan nào tránh được nỗi khổ vì kỳ kinh? Chưa kể đến chuyện đi kèm với nhức đầu, căng ngực, mất ngủ, buồn chán hay ngược lại, cáu kỉnh vô cớ. Nhiều cô, nhiều bà thậm chí đau bụng đến độ ngất xỉu!

Vì định kiến theo kiểu có kinh phải đau nên nhiều nạn nhân xem đó cứ như chuyện bình thường và không có giải pháp nào khác hơn là cắn răng chịu trận thay vì tìm đến thầy thuốc. Đáng tiếc vì cơn đau bụng kinh thái quá bao giờ cũng để lại dấu ấn nào đó trên cả hai mặt tâm - thể của nạn nhân, nhất là khi tình trạng không vay nhưng phải trả đằng nào cũng kéo dài đến mấy chục năm.

Thêm một điểm nghịch lý là thuốc giảm đau hiện không thiếu, thậm chí thừa là khác. Nhưng không hẳn thuốc nào cũng có tác dụng cắt cơn đau khi hành kinh. Hơn thế nữa, nếu tưởng chữa đau bụng kinh bằng thuốc giảm đau là xong thì lầm. Có đỡ khổ được lần này thì đâu lại vào đó vì cơn đau đến hẹn lại lên. Thuốc giảm đau tất nhiên không thể là giải pháp rốt ráo nếu không có cách nào điều chỉnh tình trạng rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân khiến nạn nhân mất chất lượng cuộc sống. Trị đau bụng kinh vì thế không thể là chuyện chữa cháy cầm canh.

Kỳ kinh với cơ thể chẳng khác nào một thể dạng stress vì khi đó toàn bộ vùng chậu lâm vào cảnh sung huyết đến độ ứ huyết. Chính vì thế mà theo chuyên gia ngành nội tiết, muốn nạn nhân khi đến hẹn chỉ phải thỉnh thoảng nhíu mày thay vì lúc nào cũng nhăn nhó vì đau, cần làm sao đồng thời trung hòa nội tiết tố của tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng sản sinh trong tình huống stress thay vì chỉ tập trung vào thuốc giảm đau.

Đó chính là lý do tại nhiều y sĩ đoàn ở châu Âu, nơi chắc chắn không thiếu thuốc giảm đau, đã từ lâu khuyên nạn nhân nên điều trị bằng châm cứu để thầy thuốc mượn kích ứng từ mũi kim mà tái lập quân bình trên trục thần kinh - nội tiết. Điểm đáng lưu ý là liệu pháp châm cứu phải được thực hiện không phải lúc có kinh mà vào thời điểm giữa 2 kỳ kinh để đón đầu cơn đau bụng. Thêm vào đó, người đau bụng kinh cần lưu ý 2 chuyện nhỏ. Đó là giảm muối ăn và tránh táo bón trong những ngày phận má hồng bị... bạc đãi.

Đừng tưởng đau bụng kinh chỉ là chuyện lẻ tẻ. Không kể đến ảnh hưởng bất lợi trên chức năng tư duy và sinh lý vì tháng nào cũng nằm bẹp mấy ngày, không kể chuyện lệ thuộc thuốc giảm đau vì tháng nào cũng uống, các nhà nghiên cứu về nội tiết đã chứng minh rằng người rối loạn kinh nguyệt lúc còn trẻ là ứng viên hàng đầu của hội chứng mãn kinh dưới dạng nghiêm trọng.

Đi xa hơn nữa, thầy thuốc thậm chí phát hiện người gặp nhiều trục trặc khi mãn kinh có tuổi thọ ngắn hơn người tuy cũng mãn như ai nhưng không bị quấy nhiễu vì bốc hỏa, loãng xương, trầm uất… Biết vậy sao không tiên hạ thủ vi cường, sao không điều trị đau bụng kinh và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ngay khi còn trẻ? Giải pháp đâu có quá xa tầm tay. Đợi chi mất bò mới lo làm chuồng?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).