Nối ống dẫn tinh để có con trở lại?

07 Tháng 07, 2020 | 07:19

Bạn đọc Tr.V.T (quận 5, TP HCM) hỏi: "Tôi đã triệt sản 5 năm trước vì đã có 3 con, nhưng sau đó ly hôn. Nay tôi tái hôn, cô ấy chưa có con nên muốn có con chung. Tôi nghe nói ống dẫn tinh thắt rồi vẫn nối lại được, có đúng không?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, chuyên khoa sức khỏe sinh sản, Phòng khám Đa khoa - chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Triệt sản nam là phương pháp cột và cắt ống dẫn tinh của nam giới, đoạn nằm trong bìu. Nếu bạn muốn có con trở lại, phương pháp đầu tiên là vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh, ống dẫn tinh 2 bên sẽ được nong nhẹ, phẫu tích và khâu nối lại dưới kính hiển vi.

Hiệu quả việc kết dính có thể đạt 70%-90% vài tuần sau phẫu thuật, tuy nhiên để có thể thụ thai tự nhiên phải chờ khoảng 6 tháng sau, kết quả còn tùy vào thời gian đã triệt sản (trên 10 năm thường kết quả rất kém) và tuổi tác của 2 vợ chồng (chiếm tỉ lệ thành công từ 30%-60%).

Nếu việc nối thất bại, tức nối lâu rồi mà vẫn không thụ thai tự nhiên, thì có thể chuyển sang các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh nhân tạo (IVF). Tinh trùng sẽ được lấy bằng cách chọc hút ở mào tinh, tinh hoàn.

Ở TP HCM, vi phẫu nối ống dẫn tinh có thể thực hiện ở Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện ĐH Y Dược…, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể tìm đến khoa hiếm muộn ở Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương…

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).