Nội soi hiện đại phát hiện sớm ung thư dạ dày

20 Tháng 01, 2018 | 21:24

Ngày 20-1, PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, cho biết lần đầu tiên bệnh viện kết hợp với các chuyên gia Nhật Bản ứng dụng phương pháp nội soi phóng đại trong việc chẩn đoán sớm ung thư dạ dày.

Với hình ảnh sắc nét ở mọi vị trí trên dạ dày, các bác sĩ nội soi sẽ đánh giá được hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày để đưa ra chẩn đoán sớm.

Kỹ thuật này cung cấp cho thầy thuốc hình ảnh có thể phân biệt đặc thù giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc để đưa ra hình ảnh chính xác hơn trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày. Đây được đánh giá là bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và rất sớm cũng như các tổn thương khác trên bề mặt dạ dày.

Nội soi hiện đại phát hiện sớm ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Nội soi bằng kỹ thuật hiện đại giúp phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn rất sớm

Theo nhiều báo cáo quốc tế, hiện tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày sống trên 5 năm tại Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới do đa số bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm (khoảng 60%). Trong khi đó, theo PGS Thuấn, tại Việt Nam đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, lúc này bệnh nhân xuất hiện tình trạng sụt cân, tiêu chảy, chướng bụng, nôn ra máu.. nên hiệu quả điều trị rất thấp.

PGS Thuấn nhận định ung thư dạ dày sớm nghĩa là tổn thương ung thư còn ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc dạ dày. Hiện nay, nội soi là phương pháp hàng đầu để phát hiện sớm tổn thương ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tốt, tỉ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân ung thư dạ dày lên tới 95%.


Tin-ảnh: D.Thu

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).