Nội tiết thay thế không gây ung thư!

12 Tháng 09, 2017 | 09:15

(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố tại Mỹ đã bác bỏ mối lo ngại rằng liệu pháp nội tiết thay thế dành cho phụ nữ tuổi mãn kinh gây ung thư và bệnh tim mạch.

Liệu pháp nội tiết thay thế (HRT) đã ra đời từ nhiều năm nay nhằm giúp phụ nữ giảm bớt những triệu chứng khó chịu của tuổi mãn kinh. Tuy nhiên vào năm 2002, một nghiên cứu ở Mỹ đặt ra nghi vấn rằng HRT có thể làm tăng nguy cơ ung thứ vú, đau tim và đột quỵ.

Nội tiết thay thế không gây ung thư! - Ảnh 1.

Liệu pháp nội tiết thay thế có thể giúp phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, cả về mặt sức khỏe cũng như đời sống vợ chồng

Vấn đề được tranh cãi nhiều năm trời. Nhiều phụ nữ lo ngại không dám sử dụng HRT dù bị các triệu chứng của tuổi mãn kinh hành hạ dữ dội. Một số khác vừa dùng vừa lo sợ.

Tuy nhiên, nghiên cứu vừa công bố của Trường Y David Geffen, Đại học Califonia (Los Angeles, Mỹ) đã khẳng định phụ nữ có thể yên lòng khi sử dụng HRT.

Nghiên cứu quy mô lớn này đã sử dụng dữ liệu của các phụ nữ Mỹ có sử dụng HRT, đem so sánh với dự liệu của một nhóm đối chứng gồm 45.663 người không sử dụng HRT. Hoàn toàn không có khác biệt có ý nghĩa thống kê nào về ung thư trong khoảng thời gian theo dõi trung bình là 6 năm!

Đặc biệt, nhóm sử dụng HRT còn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đến 48% và tỉ lệ gãy xương hông thấp hơn 60% so với nhóm không dùng, do những lợi ích của việc duy trì mức nội tiết tố. Ngoài ra, hai nhóm phụ nữ đã cắt bỏ tử cung cũng được tách riêng để nghiên cứu, kết quả cho thấy nhóm có dùng HRT sau cắt tử cung có tỉ lệ mắt bệnh tim ít hơn 61% và gãy xương hông ít hơn 61% so với nhóm không dùng.

Một điểm hạn chế của nghiên cứu là nhóm thực hiện không thu thập cụ thể những loại estrogen nào được sử dụng cho các đối tượng có dùng HRT, nên không thể xác định những tỉ lệ đáng mừng đó là do HRT nói chung hay do một loại cụ thể nào.

Theo Tiến sĩ Michelle Warren, Giám đốc y tế của Trung tâm Menopause (Mỹ), những phát hiện này có lợi cho phụ nữ rất nhiều. HRT không những giúp trấn áp các rối loạn tuổi mãn kinh mà còn giúp ngăn chặn nhiều vấn đề sức khỏe và duy trì đời sống tình dục của chị em một cách thoải mái.


A.Thư (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).