Nồng độ virus cao, thấp sẽ lây bệnh nặng, hay nhẹ?

16 Tháng 08, 2021 | 13:53

(NLĐO) - Bạn đọc Nguyễn Văn Dũng (ngụ TP HCM) hỏi: Người mắc Covid-19 có người nồng độ virus thấp, có người có nồng độ cao. Khi cách ly tập trung ở cùng phòng mà có người ho, có người không ho. Nếu người có nồng độ virus cao mà ho thì người có nồng độ virus thấp có dễ bị nhiễm và gia tăng nồng độ virus hay không? Như vậy bệnh có trở nên nặng hơn không?

Bác sĩ Lương Trường Sơn, Nguyên Phó Viện trưởng, Viện sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM trả lời: Để điều trị hiệu quả phải dựa vào các triệu chứng cụ thể của riêng từng người bệnh, mọi người đều có thể mắc Covid-19 nhưng biểu hiện lâm sàng hoàn toàn khác nhau, mỗi người sẽ có triệu chứng khác nhau khi mắc bệnh, có người ho, có người sổ mũi, có người đau đầu... nhưng cũng có người không có triệu chứng.

Nồng độ virus cao, thấp sẽ lây bệnh nặng, hay nhẹ? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

Do đó, với lo ngại của bạn Dũng thì khó có thể nói chính xác được khi nồng độ virus cao, hay thấp sẽ lây bệnh nặng, hay nhẹ vì không phải chỉ phụ thuộc vào nồng độ cao, thấp của virus; mà còn phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi người (sức đề kháng), nên không thể xác định được là khi nồng độ virus cao thì có lây nhiễm làm bệnh trở nặng hơn hay không.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn.

Liên Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).