Nữ bác sĩ gác chân lên ghế thừa nhận tư thế "không đẹp mắt"

13 Tháng 09, 2017 | 08:54

(NLĐO)- Bác sĩ Nguyễn Thị Minh, Bệnh viện Mắt Trung ương, người bị quay clip gác chân lên ghế đối thoại với bệnh nhân thừa nhận có tư thế ngồi không đẹp mắt nhưng khẳng định không làm sai quy trình và cảm thấy bị tổn thương sau sự việc.

Bác sĩ trần tình việc gác chân lên ghế đối thoại với bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh nữ bác sĩ gác chân lên ghế khi đối thoại với bệnh nhân - Ảnh cắt từ clip

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Thị Minh cho biết sự việc xảy ra cách đây khá lâu, từ ngày 21-7. "Sau khi khám, kê đơn thuốc cho bệnh nhân Đ.H.V.A. (8 tuổi, ở Quảng Ninh), tôi cũng giải thích với mẹ bệnh nhân và dặn dò 5 ngày sau tái khám. Hai mẹ con bệnh nhân cùng cháu bé ra ngoài đến bệnh nhân kế tiếp khám thì có 2 người đàn ông xông vào phòng khám, đòi bác sĩ khám lại cho bệnh nhân bằng máy móc, vì họ nghe phản ánh từ vợ bác sĩ chỉ "vạch mắt và soi soi" rồi kết luận. Lúc đó, điều dưỡng đã yêu cầu hai người ra ngoài để đợi tôi khám xong cho bệnh nhân đang khám dở, nhưng họ không đồng ý, lớn tiếng trong phòng. Tôi đành mời bệnh nhân đang khám sang ghế bên cạnh để giải quyết sự việc"-bác sĩ Minh trần tình.

Cũng theo bác sĩ Minh, người đàn ông này nhất định yêu cầu khám lại trên máy móc trong phòng, khám lại tử tế cho bệnh nhi. "Lúc đó, tôi cũng giải thích với người bệnh là tôi đã khám cho bệnh nhân đầy đủ. Mỗi máy móc lại dành cho một loại bệnh và việc khám cho con của họ tôi đã khám đủ bằng các máy móc phù hợp với chẩn đoán cận thị. Nếu chưa hài lòng, chưa tin tưởng bác sĩ tôi sẽ giới thiệu hội chẩn ở cấp cao hơn. Với kiến thức chuyên môn của một bác sĩ chuyên về cận thị trẻ em suốt 30 năm, về mặt chuyên môn tôi khẳng định việc khám bệnh cho bệnh nhân đầy đủ theo đúng quy trình khám bệnh của bệnh viện"-bác sĩ Minh nói.

Cũng theo bác sĩ Minh, trước khi vào bàn bác sĩ khám, bệnh nhi này đã được 2 điều dưỡng thực hiện 3 thao tác trên 3 loại máy khác nhau là đo khúc xạ máy, thử thị lực không kính bằng máy và chỉnh kính trên máy. Sau đó bệnh nhân mới chuyển bệnh nhân sang bàn bác sĩ khám. Theo quy định bác sĩ sẽ phải khám xem bệnh nhân có lác không, khám đáy mắt, soi bóng đồng tử.

"Thị lực của bệnh nhân rất kém. Cả hai mắt là 20/400, tức là chỉ đạt 0,5/10 khi không có kính. Khi khám, cháu chỉ nhìn được một chữ E to bằng gang tay ở khoảng cách 5 m. Sau khi chỉnh kính, thị lực tối đa chỉ 3/10. Với một bệnh nhi 8 tuổi đi khám lần đầu tiên, chưa từng đeo kính mà đã cận 6 - 7 đi-ốp. Tôi đã chỉ định, hướng dẫn nhỏ thuốc trong 5 ngày, sau đó mới khám lại để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về thị lực của bệnh nhân. Dựa trên những kết quả này, tôi đưa ra chẩn đoán nhưng mang tính sơ bộ trẻ bị cận thị nhưng chưa thể cấp đơn kính cho trẻ ngay"- bác sĩ Minh giải thích.

Bác sĩ Minh cho rằng về chuyên môn, bác sĩ chịu trách nhiệm với chẩn đoán của mình, khám cho bé với đẩy đủ quy trình, máy móc cần thiết.

Nói về clip lan truyền trên các trang mạng những ngày qua, bác sĩ Minh cho biết khi xem lại clip, bản thân bà cũng thấy tư thế ngồi co chân trên ghế không đẹp mắt. "Tôi thừa nhận tư thế ngồi của mình là sai. Tôi phải rút kinh nghiệm vì tư thế ngồi không đúng. Có lẽ cho tôi bị ảnh hưởng về tâm lý, căng thẳng, mỏi mệt nên chân tay có lúc không tự chủ được. Nhưng trong suy nghĩ và giao tiếp thì chưa có câu nào xúc phạm bệnh nhân. Ngày thường, khi khám cho bệnh nhân, tôi cũng không ngồi như thế. Sau việc này, tôi thấy mình bị tổn thương bởi tôi chưa làm gì sai cho bệnh nhân nhưng nhiều người đã vội đánh giá chuyên môn, thái độ của người thầy thuốc, cho rằng khám qua loa cho người bệnh"- bác sĩ Minh nói.

Kh.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).