Nữ bệnh nhân Covid-19 từ Mỹ về chiều hướng diễn tiến nặng giống phi công người Anh

11 Tháng 02, 2021 | 19:28

(NLĐO) - Nữ bệnh nhân 79 tuổi, từ Mỹ về đã được can thiệp tim phổi nhân tạo (ECMO) hiện là bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất. Bệnh nhân này có diễn biến bệnh gần giống phi công người Anh.

Trưa 11-2 (30 Tết), tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn các ca Covid-19 nặng.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị thì ca nặng nhất là bệnh nhân Covid-19 số 1536 (BN1536) đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Diễn tiến bệnh của bệnh nhân có vẻ sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh. Ngoài ra, tại Quảng Ninh cũng có 1 bệnh nhân nặng. PGS Khuê đề nghị các bệnh viện rà soát lại tất cả các bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường.

Các chuyên gia hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng trưa 30 Tết

Nữ bệnh nhân Covid-19 từ Mỹ về có chiều hướng diễn tiến giống phi công người Anh - Ảnh 2.

PGS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện rà soát lại tất các các bệnh nhân Covid-19

BN1536 đã trải qua 29 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch… Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả can thiệp ECMO. Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp... Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng.

Nữ bệnh nhân Covid-19 từ Mỹ về có chiều hướng diễn tiến giống phi công người Anh - Ảnh 3.

Hội chẩn trực tuyến qua với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19

Hội chẩn đối với ca bệnh này, GS-TS Ngô Quý Châu, nguyên Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, đề nghị Bệnh viện cần lấy lại mẫu bệnh phẩm ở phế quản của bệnh nhân để xét nghiệm. Bệnh nhân này nặng, tuổi cao, mắc bệnh đái tháo đường, kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 7-2 vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, bệnh nhân diễn biến nhanh, tiên lượng tử vong cao. Bệnh nhân đã được nhiều lần hội chẩn quốc gia.

Nữ bệnh nhân Covid-19 từ Mỹ về có chiều hướng diễn tiến giống phi công người Anh - Ảnh 4.

Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng

GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng rối loạn đông máu có vẻ trầm trọng hơn, tình trạng phổi của bệnh nhân có khá hơn. Bệnh viện cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh, thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng bệnh nhân không thay đổi; cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm…

Hội chẩn về ca bệnh này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đề xuất vì bệnh nhân đã dùng nhiều loại kháng sinh nên việc cấy bệnh phẩm khó mọc được vi khuẩn. Vì thế, bệnh viện nên lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ sở khác để làm xét nghiệm đánh giá. Ngoài ra, bệnh viện cũng nên xem xét việc dùng thuốc an thần, giãn cơ đối với bệnh nhân này.

Để kịp thời tư vấn, điều trị các bệnh nhân nặng, PGS Khuê cho biết trong những ngày Tết Nguyên đán tới đây sẽ có nhóm trực tuyến 24/24 giờ với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng tư vấn về chuyên môn khi bệnh viện có đề xuất trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tin- video: D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).