Nữ quân nhân vừa được ghép tạng muốn hiến xác cho y học

03 Tháng 08, 2016 | 09:44

(NLĐO)- Chia sẻ niềm xúc động khi được ghép thận, nữ quân nhân - bệnh nhân nữ duy nhất trong số 4 người được ghép tạng từ người hiến chết não - mong muốn được hiến xác cho y học.


Nữ bệnh nhân được ghép tạng mong muốn hiến xác cho y học nếu sau này sức khỏe cho phép

Nữ bệnh nhân được ghép tạng mong muốn hiến xác cho y học nếu sau này sức khỏe cho phép

Tối 2-8, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã tới thăm và chúc mừng Bệnh viện Quân y 103 và các bệnh nhân được ghép tạng vào tối 27, rạng sáng ngày 28-7 vừa qua.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Y tế sự xúc động và hạnh phúc khi được ghép thận, bệnh nhân T.T.H., nữ quân nhân duy nhất trong số các bệnh nhân được ghép tạng lần này, cho biết sau này chi sẽ đăng ký hiến tạng, hiến xác cho y học, nếu sức khoẻ và thể trạng đáp ứng được yêu cầu.

Chúc mừng các sức khỏe các bệnh nhân được ghép tạng hồi phục tốt sau ca ghép, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng việc người mẹ và gia đình đồng ý hiến tạng của con trai để cùng lúc cứu sống nhiều người có ý nghĩa rất to lớn, không chỉ là 4 người khác được hồi sinh sự sống mà nó còn cho thấy, hiến tạng đã bắt đầu “thấm” vào suy nghĩ của người dân.


Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân được ghép tim thành công

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân được ghép tim thành công

Thiếu tướng GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết sáng 27-7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân tên T.V.M. (31 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội). Bệnh nhân bị chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay do ngã từ lan can tầng 2 xuống đất. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu chuyên khoa sâu, thông khí phổi, truyền dịch nâng huyết áp, dùng thuốc co mạch giúp tim co bóp, duy trì chức năng thận, phổi. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không thoát được trạng thái chết não.

Khi xác định chính xác bệnh nhân chết não, các bác sĩ đã gặp và giải thích cho gia đình, đồng thời vận động gia đình để bệnh nhân hiến tạng cho y học, cứu sống nhiều người khác. Sau khi bàn bạc, gia đình đã đồng ý để bệnh nhân hiến tạng. “Chúng tôi rất chia sẻ với nỗi đau của gia đình bệnh nhân chết não, đồng thời rất khâm phục và cảm ơn tấm lòng của họ. Người mẹ bệnh nhân đã nói: "Nếu con trai tôi không may bị tai nạn mất, tạng của con có thể cứu sống nhiều người khác, chúng tôi sẵn sàng"”- GS Quyết chia sẻ.

Sau khi rà soát danh sách chờ ghép, các chỉ số cho thấy 1 bệnh nhân chờ ghép tim và 2 bệnh nhân chờ ghép thận phù hợp. Riêng với lá gan của người hiến, Bệnh viện đã liên hệ với Bệnh viện Việt Đức và xác nhận có bệnh nhân chờ ghép phù hợp. Theo GS Quyết, ngay sau khi có nguồn nhận tạng phù hợp, bệnh viện đã tiến hành lấy tạng và ghép cho các bệnh nhân. 3 bệnh nhân được ghép tạng ở Bệnh viện Quân y 103 đều là quân nhân, trong đó người được ghép tim là chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Sức khỏe các bệnh nhân sau ghép tiến triển tốt.

Thiếu tướng Đỗ Quyết cũng cho biết hiện Bệnh viện Quân y 103 đã ghép được 238 ca thận, 2 ca tim. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện ghép 3 tạng cùng lúc. Tổng số bác sĩ, nhân viên y tế huy động cho ca ghép đa tạng này lên tới gần 100 người.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).