Phát hiện 2 ca F1 của ca dương tính ở Hà Nam, Hà Nội nâng mức cảnh báo lên cao nhất

29 Tháng 04, 2021 | 19:25

(NLĐO)- Hà Nội đã phát hiện 2 ca F1 liên quan chùm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nam, lãnh đạo TP yêu cầu nâng mức cảnh báo lên cao nhất.

Chiều 29-4, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì phiên họp với các sở ngành, quận huyện để triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hà Nội phát hiện 2 ca F1 liên quan chùm ca dương tính ở Hà Nam, nâng mức cảnh báo lên cao nhất - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì cuộc họp - Ảnh: Phú Khánh

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TP đã ghi nhận F1 liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nam. Ông Hạnh đánh giá sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Tâm lý chủ quan tăng cường sau một thời gian không phát hiện ca mới ngoài cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng, như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

"Chúng ta phải hết sức cảnh giác tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, theo chỉ đạo tại Công điện 03 của Chủ tịch UBND TP" - ông Hạnh nhấn mạnh. Ông cũng nêu rõ các sở ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm bốn tại chỗ; tổ chức kiểm tra, giám sát.

Các địa phương cần tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn theo đúng quy định. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, bắt buộc các trường hợp tạm trú, tạm vắng sau kỳ nghỉ lễ quay trở lại TP phải khai báo y tế; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Y tế thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh: Phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1. Chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, oxy, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên ngoài khả năng tiếp nhận của bệnh viện tuyến trung ương. Đảm bảo đầy đủ hậu cần cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là vật tư, hóa chất cho công tác xét nghiệm khi dịch bệnh bùng phát…

Hà Nội phát hiện 2 ca F1 liên quan chùm ca dương tính ở Hà Nam, nâng mức cảnh báo lên cao nhất - Ảnh 2.

Nhân viên y tế ở Hà Nội làm công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngô Nhung

Kết luận hội nghị, về các ca bệnh Covid-19 mới ghi nhận ở Hà Nam, ông Chử Xuân Dũng cho hay đến chiều tối 29-4 đã có 5 ca F0, hơn 30 F1. Trong đó, Hà Nội đã có 2 ca F1 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

"Tôi đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất" - Phó Chủ tịch UBND TP nói và yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với 2 trường hợp F1 nêu trên.

Tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm ngàn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội. Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân thủ đô trở về sau nghỉ lễ. Người dân nếu dời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30-4, 1-5 khi trở về bắt buộc phải khai báo y tế.

Với người dân các tỉnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu vấn đề trong các đợt dịch trước, một số tỉnh cấm người dân các địa phương có dịch nhưng Hà Nội, với vị trí là Thủ đô, trái tim của cả nước, không làm thế mà sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả...

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).